từ khóa đã gạch chân cộng với những dữ kiện đã có trong 4 phương án A, B, C, D để xác định vị trí đoạn văn hoặc những câu có chứa thông tin nhằm giải đáp câu hỏi dùng bút chì đánh dấu lạ
Trang 1CHUYÊN ĐỀ 19:
PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI ĐỌC HIỂU TIẾNG ANH
NHANH VÀ CHÍNH XÁC
Tài liệu gồm:
Phương pháp làm bài đọc hiểu
Bài tập thực hành
Đáp án - giải thích chi tiết
Ghi chú của em
Nhớ tham gia các Group học tập để thi đạt 9 – 10 Tiếng Anh nhé ^^:
Aland English – Luyện thi IELTS, luyện thi lớp 10, 11, 12
➤ Fanpage: https://www.facebook.com/aland.thpt/
➤ Group: https://www.facebook.com/groups/aland.thpt/
Aland English – Expert in IELTS
➤ Fanpage: https://www.facebook.com/aland.edu.vn/
➤ Group: https://www.facebook.com/groups/ielts.aland/
I/ PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI ĐỌC HIỂU
dịch vắn tắt yêu cầu của các câu hỏi ra nháp.)
và cách tổ chức, xây dựng bài đọc đó (Có thể bỏ qua bước này nếu thời gian còn quá ít) Mẹo đọc nhanh để hiểu được nội dung mà không sa đà vào các tiểu tiết: Với mỗi câu, em
cố gắng xác định nhanh chủ ngữ và động từ chính của câu, từ đó sẽ hiểu ý chính của mỗi câu, tạm thời bỏ qua những mệnh đề phụ trong câu
từ khóa đã gạch chân cộng với những dữ kiện đã có trong 4 phương án A, B, C, D để xác định vị trí đoạn văn hoặc những câu có chứa thông tin nhằm giải đáp câu hỏi (dùng bút chì đánh dấu lại đoạn văn, câu văn đó để dễ nhận biết, đối chiếu thông tin khi xác định đáp án)
đáp án trả lời
nên dành để làm sau cùng, bởi khi đó em đã làm xong các câu hỏi về các đoạn văn nhỏ trong bài và vì thế sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về nội dung của cả bài
Trang 2
Phân tích trình tự làm bài
Để hiểu rõ các bước làm bài nêu ở trên, chúng ta cùng phân tích một bài đọc mẫu:
Coincident with concerns about the accelerating loss of species and habitats has
been a growing appreciation of the importance of biological diversity, the number of
species in a particular ecosystem, to the health of the Earth and human well-being Much has been written about the diversity of terrestrial organisms, particularly the exceptionally rich life associated with tropical rain-forest habitats Relatively little has been said, however, about diversity of life in the sea even though coral reef systems are comparable
to rain forests in terms of richness of life
An alien exploring Earth would probably give priority to the planet's dominant,
most- distinctive feature ― the ocean Humans have a bias toward land that sometimes
gets in the way of truly examining global issues Seen from far away, it is easy to realize that landmasses occupy only one-third of the Earth's surface Given that two-thirds of the Earth's surface is water and that marine life lives at all levels of the ocean, the total three-dimensional living space of the ocean is perhaps 100 times greater than that of land and contains more than 90 percent of all life on Earth even though the ocean has fewer distinct species
The fact that half of the known species are thought to inhabit the world's rain forests does not seem surprising, considering the huge numbers of insects that comprise the bulk of the species One scientist found many different species of ants in just one tree from a rain forest While every species is different from every other species, their genetic makeup constrains them to be insects and to share similar characteristics with 750,000 species of insects If basic, broad categories such as phyla and classes are given more emphasis than differentiating between species, then the greatest diversity of life is unquestionably the
sea Nearly every major type of plant and animal has some representation there
To appreciate fully the diversity and abundance of life in the sea, it helps to think small Every spoonful of ocean water contains life, on the order of 100 to 100,000 bacterial cells plus assorted microscopic plants and animals, including larvae of organisms ranging fromsponges and corals to starfish and clams and much more
Ta cùng phân tích bài đọc trên theo các bước:
Question 1: What is the main point of the passage?
Trang 3A Humans are destroying thousands of species
B There are thousands of insect species
C The sea is even richer in life than the rain forests
D Coral reefs are similar to rain forests
Question 2: The word "appreciation" in paragraph 1 is closest in meaning to
A ignorance B recognition
C tolerance D forgiveness
Question 3: Why does the author compare rain forests and coral reefs in paragraph 1?
A They are approximately the same size
B They share many similar species
C Most of their inhabitants require water
D Both have many different forms of life
Question 4 The word "bias" in paragraph 2 is closest in meaning to
A concern B disadvantage
C attitude D prejudice
Question 5 Which of the following is true about the ocean according to the passage?
A It’s 100 times greater than land
B It contains more species than land
C It contains a vast majority of life on Earth
D It occupies on-third of the Earth’s surface
Question 6: The passage suggests that most rain forest species are:
A Insects B bacteria C mammals D.birds
Question 7 The word "there" in paragraph 3 refers to
A the sea B the rain forests C a tree D the Earth's surface
Question 8 The author argues that there is more diversity of life in the sea than in the
rain forests because
A more phyla and classes of life are represented in the sea
Trang 4B there are too many insects to make meaningful distinctions
C many insect species are too small to divide into categories
D marine life-forms reproduce at a faster rate
Question 9 Which of the following is NOT mentioned as an example of microscopic sea
life?
A Sponges B Coral C Starfish D.Shrimp
Question 10 Which of the following conclusions is supported by the passage?
A Ocean life is highly adaptive
B More attention needs to be paid to preserving ocean species and habitats
C Ocean life is primarily composed of plants
D The sea is highly resistant to the damage done by pollutants
• Bước 4 & 5: Xác định vị trí đoạn văn có thông tin, tìm đáp án trả lời
CÂU HỎI PHÂN TÍCH CÁCH LÀM
Question 1: What is the
main point of the
passage?
A Humans are
destroying thousands of
species
B There are
thousands of insect
species
C The sea is even
richer in life than the rain
forests
D Coral reefs are
similar to rain forests
- Xác định đoạn văn chứa thông tin: Cả bài
- Nhận định: Đây là dạng câu hỏi về nội dung chính của cả bài => Đánh dấu lại và dành để làm sau cùng
Question 2: The word
"appreciation" in
paragraph 1 is closest in
meaning to
A ignorance
- Xác định đoạn văn chứa thông tin:
+ Đoạn 1 + Cụ thể là câu: Coincident with concerns about the
- Tạm dịch câu 5: Trùng với những lo ngại về sự mất mát các loài và môi trường sống ngày càng gia tăng là một sự đánh giá cao cũng
Trang 5B recognition
C Tolerance
D forgiveness
accelerating loss of species and habitats has been
a growing appreciation of the importance of biological diversity, the number of species in a particular ecosystem, to the health of the Earth and human well-being
ngày càng tăng về tầm quan trọng của đa dạng sinh học,
số lượng các loài trong một
hệ sinh thái cụ thể, đối với sức khỏe của trái đất và sức khỏe con người
- Xem xét nghĩa của các từ thuộc 4 phương án:
A Ignorance: sự ngu dốt
B Recognition: sự ghi nhận
C Tolerance: sự khoan dung
D Forgiveness: sự tha thứ
Đáp án B phù hợp
và gần nghĩa nhất với nghĩa của “appreciation” (đánh giá cao)
Question 3: Why does
the author compare rain
forests and coral reefs in
paragraph 1?
A They are
approximately the same
size
B They share many
similar species
C Most of their
inhabitants require water
D Both have many
different forms of life
- Xác định đoạn văn chứa thông tin:
+ Đoạn 1 + Cụ thể là câu: Relatively little has been said, however, about diversity of life in the sea even though coral reef systems are comparable to rain forests in terms of richness of life
- Tìm thông tin trong câu dưới, ta thấy: Relatively little has been said, however, about diversity of life in the sea even though coral reef systems are comparable to rain forests in terms of richness of life (tạm dịch: hệ thống rặng san
hô có thể so sánh với các rừng mưa nhiệt đới trên phương diện sự giàu có, phong phú về sự sống)
- Đối chiếu với 4 phương án:
A Chúng có kích thước xấp xỉ nhau
B Chúng có nhiều loại tương tự nhau
C Phần lớn các sinh vật sống ở các môi trường này
Trang 6đều cần có nước
D Cả hai đều có nhiều hình thái sự sống khác nhau
Question 4 The word
"bias" in paragraph 2 is
closest in meaning to
A concern
B disadvantage
C attitude
D prejudice
- Xác định đoạn văn chứa thông tin:
+ Đoạn 2 + Cụ thể là câu: Humans have a bias toward land that sometimes gets in the way
of truly examining global issues
Chỉ riêng câu có chứa “bias” chưa cung cấp đủ thông tin
để hiểu rõ nghĩa của từ này trong bài Do đó, ta cần xem xét thêm câu đứng trước và sau câu này, cụ thể: An alien exploring Earth would probably give priority to the planet's dominant, most-distinctive feature ― the ocean Humans have a bias toward land that sometimes gets in the way of truly examining global issues Seen from far away, it is easy to realize that landmasses occupy only one-third of the Earth's surface Given that two-thirds of the Earth's surface
is water and that marine life lives at all levels of the ocean, the total three-dimensional living space of the ocean is perhaps 100 times greater than that of land and contains more than
90 percent of all life on Earth even though the ocean has fewer distinct species (Một người ngoài hành tinh khám phá Trái Đất có thể sẽ
ưu tiên xem xét đặc điểm nổi trội nhất của hành tinh –
đó là đại dương Con người
có một … đối với lục địa –
Trang 7yếu tố mà đôi khi gây cản trở những vấn đề toàn cầu mang tính khảo sát thực sự Nhìn từ đằng xa, rất dễ để nhận ra rằng các lục địa chỉ chiếm 1/3 bề mặt Trái đất
Cứ cho rằng 2/3 của bề mặt trái đất là nước và rằng sự sống của biển diễn ra ở tất
cả các tầng của đại dương, thì tổng không gian sống 3 chiều của đại dương có lẽ sẽ lớn hơn gấp 100 lần so với không gian của lục địa, và chứa hơn 90% toàn bộ sự sống trên Trái đất, mặc dù đại dương có ít loài đặc trưng hơn)
Có thể hiểu rằng con người thường dành nhiều sự chú ý
và thiên về lục địa hơn là đại dương, trong khi đại dương có diện tích rộng lớn cũng như tỉ lệ về sự sống gấp nhiều lần lục địa
- Xem xét 4 phương án:
A Concern: mối quan tâm
B Disadvantage: sự bất lợi
C Attitude: thái độ
D Prejudice: sự thiên kiến (thành kiến thiên về điều gì)
Question 5 Which of the
following is true about
the ocean according to
the passage?
A It’s 100 times
- Xác định đoạn văn chứa thông tin:
+ Đoạn 2 (dựa vào dữ kiện
“the ocean”, “100 times greater”, “land”, “life on
- Dùng phương án loại trừ các đáp án với nội dung đã dịch ở câu 4
A Đại dương lớn gấp
100 lần so với lục địa Ở
Trang 8greater than land
B It contains more
species than land
C It contains a vast
majority of life on Earth
Earth”, “Earth’s surface”
+ Cụ thể là các câu: Seen from far away, it is easy to realize that landmasses occupy only one-third of the Earth's surface Given that two- thirds of the Earth's surface is water and that marine life lives at all levels
of the ocean, the total three- dimensional living space of the ocean
đây, bài viết chỉ đưa ra thông tin về sụ so sánh không gian 3 chiều của đại dương và lục địa chứ không
so sánh về diện tích => Loại
B Đại dương có nhiều loài sinh vật hơn lục địa Bài viết chỉ đề cập đại dương chứa 90% toàn bộ sự song trên trái đất nhưng ít loài đặc trưng hơn chứ không nói về số lượng loài Không chắc chắn nên không chọn
C Đại dương chiếm phần đa số sự sống trên Trái đất Như đã dịch ở câu B, đây là phương án đúng
D Đại dương chiếm 1/3
bề mặt Trái đất Thông tin trong bài là
D It occupies on- third of the Earth’s surface is perhaps 100 times greater than that of land and contains more than 90 percent of all life on Earth even though the ocean has fewer distinct species
chiếm 2/3 => Loại Chọn đáp án C
Question 6: The passage
suggests that most rain
forest species are:
A insects
B bacteria
C mammals
D birds
- Xác định đoạn văn chứa thông tin:
+ Đoạn 3 (dựa vào dữ kiện
“rain forest”, “species”, insects”)
+ Cụ thể là các câu: The fact that half of the known species are thought to inhabit the world's rain
- Dựa vào thông tin trong cac câu đã xác định, ta thấy
từ xuất hiện nhiều nhất là
“insects” và các từ liên quan đến côn trùng: The fact that half of the known species are thought to inhabit the world's rain forests does not seem surprising, considering
Trang 9forests does not seem surprising, considering the huge numbers of insects that comprise the bulk of the species One scientist found many different species of ants in just one tree from a rain forest While every species is different from every other species, their genetic makeup constrains them to be insects and to share similar characteristics with 750,000 species of insects
the huge numbers of insects that comprise the bulk of the species One scientist found many different species of ants in just one tree from a rain forest While every species is different from every other species, their genetic makeup constrains them to be insects and to share similar characteristics with 750,000 species of insects
Ngoài ra, trong bài không có
sự xuất hiện của các từ hoặc
từ có liên quan về “bacteria” (vi khuẩn), “mammals” (động vật có vú) hay birds (các loài chim)
Question 7 The word - Xác định đoạn văn chứa thông tin: Ở câu trước có nói rằng đa dạng nhất về sự sống là đại dương
"there" in paragraph 3 refers
to
A the sea
B the rain forests
C a tree
D the Earth's surface
+ Đoạn 3 + Cụ thể là câu: If basic, broad categories such as phyla and classes are given more emphasis than differentiating between species, then the greatest diversity of life is
Trang 10unquestionably the sea Nearly every major type of plant and animal has some representation there
không bàn cãi gì nữa Câu sau nói rằng gần như tất
cả các loài sinh vật chính đều tồn tại ở đó Như vậy,
“there” ở đây thay thế cho
“the sea” (đại dương)
áp án A
Question 8 The author
argues that there is more
diversity of life in the sea
than in the rain forests
because
A more phyla and
classes of life are
represented in the sea
B there are too many
insects to make
meaningful distinctions
C many insect
species are too small to
- Xác định đoạn văn chứa thông tin:
+ Đoạn 3 (dựa vào dữ kiến
“diversity of life”, “the seas”, “rain forests”,
“phyla”, “classes”,
“insects”)
- Cụ thể là các câu: If basic, broad categories such
as phyla and classes are given more emphasis than differentiating between species, then the greatest diversity of life is unquestionably the sea
Nearly every major type of plant and animal has some representation there
- Nghĩa của đoạn văn vừa xác định: Nếu những hạng mục cơ bản và rộng như các ngành và lớp được người ta nhấn mạnh nhiều hơn là việc phân tích sự khác biệt giữa các loài; thì không nghi ngờ gì nữa, đa dạng sự sống lớn nhất chính
là biển khơi Gần như mọi loài động thực vật đều có đại diện ở đó Vì thế đại dương là nơi đa dạng sự sống nhất
- Đối chiếu thông tin với 4 phương án:
A Nhiều ngành và lớp sinh vật có đại diện ở biển hơn => Thông tin phù hợp
B Có quá nhiều côn trùng (trong rừng nhiệt đới)
để tạo nên những đặc trưng khác nhau => Không có căn
cứ
C Nhiều loài côn trùng quá nhỏ nên không thể chia thành nhiều hạng mục => Không có căn cứ