ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐỢT I MÔN NGỮ VĂN LỚP: 8 NĂM HỌC 2019 – 2020 (Thời gian: 90 phút – không kể thời gian giao đề) Câu 1: (3 điểm) Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu ở bên dưới: (1) Cũng như tôi, mấy cậu học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám nhìn một nửa hay dám đi từng bước nhẹ. (2) Họ như con chim non đứng bên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. (3) Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ. (Theo Ngữ văn lớp 8, tập 1 trang 6) a) Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả? b) Nêu nội dung đoạn văn? c) Ý nghĩa của phép so sánh trong câu 2? Câu 2: (7 điểm) Tục ngữ có câu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Em hãy chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí đó.
Trang 1ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐỢT I
MÔN NGỮ VĂN - LỚP: 8 NĂM HỌC 2019 – 2020 (Thời gian: 90 phút – không kể thời gian giao đề) Câu 1: (3 điểm)
Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu ở bên dưới:
(1) Cũng như tôi, mấy cậu học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám nhìn một nửa hay dám đi từng bước nhẹ (2) Họ như con chim non đứng bên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ (3) Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt
rè trong cảnh lạ.
(Theo Ngữ văn lớp 8, tập 1 trang 6) a) Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả?
b) Nêu nội dung đoạn văn?
c) Ý nghĩa của phép so sánh trong câu 2?
Câu 2: (7 điểm)
Tục ngữ có câu: "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" Em hãy chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí đó
Hướng dẫn chấm đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ văn lớp 8 Câu 1:
a) Đoạn văn trên trích trong văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh (0,5đ)
b) Nội dung: Tâm trạng bỡ ngỡ, hồi hộp, lo lắng của Nhân vật tôi và các bạn cùng trang lứa ( lứa tuổi ) khi ở sân trường (1đ)
c) Ý nghĩa của phép so sánh: (1,5đ)
Hình ảnh chim con được để dùng để diễn tả tâm trạng của "tôi" và các cô cậu lần dầu tiên đến trường Mái trường như tổ ấm, mỗi cô cậu học trò như cánh chim non đang ước mơ được khám phá chân trời kiến thức, nhưng cũng rất lo lắng trước chân tròi kiến thức mênh mông, bao la bất tận ấy
Qua đó, ta cảm nhận được tấm lòng mãi mãi biết ơn, yêu quý mái trường, thầy cô bè bạn của nhà văn
Câu 2:
I YÊU CẦU CHUNG:
Biết cách làm bài văn lập luận chứng minh
Trang 2 Vận dụng dẫn chứng và lí lẽ chính xác, đầy đủ để làm sáng tỏ nội dung đề bài
II YÊU CẦU CỤ THỂ
Mở bài: (0,5đ)
Nêu vấn đề: nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ
kẻ trồng cây
Thân bài: (5,5đ)
Ý 1: Nêu những biểu hiện của đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây:
Những lễ hội của cả nước, của các địa phương nhằm tưởng nhớ tổ tiên, anh hùng dân tộc;
Các ngày kỉ niệm: Ngày thương binh liệt sĩ, Ngày nhà giáo, Ngày thầy thuốc ;
Các ngày cúng giỗ của các gia đình
Ý 2: Phân tích ý nghĩa cụ thể của những biểu hiện nêu trên: (Phần này nên lồng ghép với mục 2.1.)
Ý 3: Khẳng định lại vấn đề: nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo
lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Kết bài: (0,5đ)
Phát biểu suy nghĩ của bản thân về đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
LƯU Ý: Học sinh có thể trình bày các dẫn chứng và lí lẽ khác nhau, giáo viên căn
cứ vào mức độ chặt chẽ, hợp lí, thuyết phục để đánh giá và cho điểm bài