BỘ 420 câu TRẮC NGHIỆM địa lí KHU vực, QUỐC GIA va KHAI QUAT NEN KINH TE XA HOI THE GIOI file word tùy chỉnh có đáp án và hướng dẫn GIẢI CHI TIẾT BỘ 420 câu TRẮC NGHIỆM địa lí KHU vực, QUỐC GIA va KHAI QUAT NEN KINH TE XA HOI THE GIOI file word tùy chỉnh có đáp án và hướng dẫn GIẢI CHI TIẾT
Trang 1BỘ 420 CÂU TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÍ KHU VỰC, QUỐC
GIA-va-KHAI-QUAT-NEN-KINH-TE-XA-HOI-THE-GIOI file word tùy chỉnh có ĐÁP ÁN và hướng dẫn GIẢI CHI TIẾT BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÍ KHU VỰC VÀ QUỐC GIA
Mức độ nhận biết Câu 1 Quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á không có vùng biển tiếp giáp với vùng
biển nước ta
A Thái Lan B Campuchia C Xingapo D Mianma
Câu 2 Trung Quốc có diện tích lớn thứ mấy thế giới?
A Thứ tư B Thứ năm C Lớn nhất D Thứ hai
Câu 3 Khu vực Đông Nam Á là nơi tiếp giáp giữa
A Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương B Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương
C Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương D Đại Tây Dương và Thái Bình Dương
Câu 4 Quần đảo Nhật Bản nằm trên đại dương nào?
A Thái Bình Dương B Bắc Băng Dương
C Ấn Độ Dương D Đại Tây Dương
Câu 5 Mục tiêu tổng quát của ASEAN là
A.Đoàn kết và hợp tác vì một ASEAN hòa bình, ổn định, cùng phát triển
B.Xây dựng ĐNA thành một khu vực hòa bình, ổn định có nền kinh tế, văn hóa, xã hội pháttriển
C.Giải quyết những khác biệt trong nội bộ liên quan đến quan hệ giữa ASEAN với các
nước
D.Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và tiến bộ xã hội của các nước thành viên
Câu 6 Miền Tây Trung Quốc là nơi có đặc điểm tự nhiên nào sau đây?
A.Nhiều đồng bằng châu thổ rộng, đất đai màu mỡ
B.Nhiều hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn
C.Có nhiều loại khoáng sản kim loại màu nổi tiếng
D.Khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, ôn đới gió mùa
Câu 7 Trong các ngành dịch vụ của Nhật Bản, hai ngành có vai trò hết sức to lớn là
A thương mại và du lịch B thương mại và tài chính
C tài chính và du lịch D tài chính và giao thông vận tải
Câu 8 Cho bảng số liệu:
GDP VÀ SỐ DÂN CỦA TRUNG QUỐC, GIAI ĐOẠN
1985 -2010
Trang 2Số dân (triệu người) 1070 1211 1299 1347
Để thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP, GDP/người và số dân của Trung Quốc giai đoạn 1985
- 2010, biểu đồ nào sau đây thích hợp nhất?
A Biểu đồ cột chồng B Biểu đồ cột ghép
C Biểu đồ đường D Biểu đồ kết hợp
Câu 9 Ranh giới giữa đồng bằng đông Âu và đồng bằng Tây xi bia là
A sông Ê-nít-xây B núi U-ran C sông Ô-bi D sông Lê-na
Câu 10 Đảo có diện tích lớn nhất Nhật Bản là
A Kiu-xiu B Hôn-su C Hô-cai-đô D Xi-cô-cư
Câu 11 Cây lương thực truyền thống và quan trọng nhất của khu vực Đông Nam Á là
A lúa mì B ngô C lúa mạch D lúa gạo
Câu 12 Những quốc gia nào sau đây đã sáng lập tổ hợp công nghiệp hàng không E-bớt
(Airbus)?
A Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp B Đức, Pháp, Anh
C Phần Lan, Áo, Đức D Bỉ, Bồ Đào Nha, I-ta-li-a
Câu 13 Nước nào sau đây thường được gọi là “Quốc gia quần đảo”?
A Hoa Kì B Nhật Bản C Hàn Quốc D Trung Quốc
Câu 14 Phần lãnh thổ Hoa Kỳ nằm ở trung tâm lục địa Bắc Mỹ phân hóa thành 3 vùng tự nhiên là
A.vùng núi trẻ Coóc-di-e, vùng núi già Apalát, đồng bằng ven Đại Tây Dương
B.vùng núi trẻ Coóc-di-e, vùng Trung tâm, vùng núi già Apalát
C.vùng phía Bắc, vùng Trung tâm, vùng phía Nam
D.vùng phía Tây, vùng trung tâm, vùng phía Đông
Câu 15 Trong các đảo sau đây của Nhật Bản, đảo nào nằm xa nhất về phía bắc?
A Kiu-xiu B Xi-cô-cư C Hôn-su D Hô-cai-đô
Câu 16 Các ngành công nghiệp truyền thống của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở vùng
A Trung tâm B phía Tây C Đông Bắc D phía Nam
Câu 17 Phần lãnh thổ Hoa Kì nằm ở trung tâm Bắc Mỹ tiếp giáp hai đại dương nào sau đây?
A Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương B Thái Bình Dương và Đại Tây Dương
C Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương D Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương
Câu 18 Khu vực Đông Nam Á nằm ở
A Giáp với Đại Tây Dương B giáp lục địa Ô-xtrây-li-a
C phía bắc nước Nhật Bản D phía đông nam châu Á
Câu 19 Nhận định nào sau đây đúng với ngành công nghiệp của Hoa Kì?
A.Vùng phía Nam và ven Thái Bình Dương chỉ phát triển ngành công nghiệp truyền thống
B.Tỉ trọng giá trị sản lượng công nghiệp trong GDP ngày càng tăng nhanh
C.Công nghiệp khai khoáng chiếm hầu hết giá trị hàng xuất khẩu
Trang 3D.Công nghiệp là ngành tạo nguồn hàng xuất khẩu chủ yếu của Hoa Kì.
Câu 20 Dân tộc nào sau đây chiếm tỉ lệ cao nhất trong dân số Liên Bang Nga?
A Tác-ta B Bát-xkia C Chu-vát D Nga
Câu 21 Quốc gia Đông Nam Á nào sau đây không có đường biên giới với Trung Quốc?
A Việt Nam B Lào C Thái Lan D Mi-an-ma
Câu 22 Dân tộc nào chiếm đại đa số ở Trung Quốc?
A Dân tộc Choang B Dân tộc Tạng C Dân tộc Hán D Dân tộc Mông Cổ
Câu 23 Ranh giới tự nhiên giữa hai phần Nga và Nga Á là
A sông Ê - nít - xây B dãy núi Cáp - ca
C sông Ô - bi D dãy núi U - ran
Câu 24 Đặc điểm nào sau đây không đúng về vị trí địa lý của khi vực Đông Nam Á ?
A.Nằm phía đông nam của châu Á
B.Là nơi giao thoa giữa nền văn hóa lớn
C.Là cầu nối giữa lục địa Á - Âu và Ô-xtrây-li-a
D.Tiếp giáp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương
Câu 25 2 đặc khu hành chính của Trung Quốc là:
A Hồng Công, Đài Loan B Hồng Công, Ma Cao
C Bắc Kinh, Thượng Hải D Trùng Khánh, Thiên Tân
Câu 26 Quốc gia nào sau đây có diện tích lớn nhất thế giới?
A Canada B Liên Bang Nga C Hoa Kỳ D Ấn Độ
Câu 27 Việt Nam không có vùng biển chung với quốc gia nào sau đây?
A Philippin B Trung Quốc C Campuchia D Đông Timo
Câu 28 Cơ quan đầu não đứng đầu EU hiện nay là
A Các ủy ban của Chính phủ B Hội đồng bộ trưởng
C Hội đồng châu Âu D Quốc hội châu Âu
Câu 29 Hiện nay nước có dân số đông nhất Thế giới là
A Trung Quốc B Liên Bang Nga C Hoa Kỳ D Ấn Độ
Câu 30 Cây trồng chính chiếm một nửa đất canh tác của Nhật Bản là:
A dâu tằm B lúa gạo C thuốc lá D chè
Câu 31 Ngành công nghiệp chiếm phần lớn giá trị hàng xuất khẩu của Hoa Kì là
A công nghiệp điện lực B công nghiệp khai khoáng
C công nghiệp cung cấp nước, ga, khí D công nghiệp chế biến
Câu 32 Quần đảo Nhật Bản nằm ở khu vực nào sau đây của châu Á?
Câu 33 Trung Quốc là quốc gia láng giềng nằm ở phía nào của nước ta?
A Phía đông B Phía tây C Phía bắc D Phía nam
ĐÁP ÁN
Trang 4Câu 6 Miền Tây Trung Quốc là nơi có đặc điểm tự nhiên: nhiều hoang mạc và bán hoang
mạc rộng lớn như Hoang mạc Tacla Macan, hoang mạc Alaxan (sgk Địa lí 11 trang 87)
=> Chọn đáp án B
Câu 7 Trong các ngành dịch vụ của Nhật Bản, hai ngành có vai trò hết sức to lớn là
thương mại và tài chính (sgk Địa lí 11 trang 81)
=> Chọn đáp án B
Câu 8 Dựa vào bảng số liệu đã cho, và kĩ năng nhận diện biểu đồ, biểu đồ thích hợp nhất
thể hiện tốc độ tăng trưởng là biểu đồ đường
=> biểu đồ thích hợp nhất thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP, GDP/người, số dân của Trung
Quốc giai đoạn 1985 - 2010 là biểu đồ đường => Chọn đáp án C
Câu 9 Ranh giới giữa đồng bằng đông Âu và đồng bằng Tây xi bia là dãy núi Uran (hình
8.1 sgk Địa lí 11 trang 61)
=> Chọn đáp án B
Câu 10 Đảo có diện tích lớn nhất Nhật Bản là Hôn - su (sgk Địa lí 11 trang 83)
=> Chọn đáp án B
Trang 5Câu 11 Cây lương thực truyền thống và quan trọng nhất của khu vực Đông Nam Á là lúa gạo (sgk Địa lí 11 trang 103)
Câu 16 Các ngành công nghiệp truyền thống của Hoa Kì tập trung chủ yếu ở
vùngĐôngBắc (sgk Địa lí 11 trang 43)
Trang 6Câu 24 Khu vực Đông Nam Á tiếp giáp với các đại dương Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, không tiếp giáp với Đại Tây Dương (sgk Địa lí 11 trang 98).
Câu 29 Hiện nay nước có dân số đông nhất Thế giới là Trung Quốc => Chọn đáp án A
Câu 30 Cây trồng chính chiếm một nửa đất canh tác của Nhật Bản là lúa gạo (sgk Địa lí 11 trang 81)
=> Chọn đáp án B
Câu 31 Ngành công nghiệp chiếm phần lớn giá trị hàng xuất khẩu của Hoa Kì là công
nghiệp chế biến (chiếm 84,2% giá trị hàng xuất khẩu của cả nước) (sgk Địa lí 11 trang 42)
A.diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất so với các thành viên khác
B.nền kinh tế phát triển nhất, đóng góp cao nhất trong Liên Xô
C.dân số đông, trình độ dân trí cao
D.tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú nhất
Câu 2 Ý nào sau đây không đúng với tình hình dân cư của Nhật Bản?
A.Nhật Bản là nước đông dân nên tốc độ gia tăng dân số hằng năm cao
B.Tỉ lệ người già trong dân cư ngày càng lớn
C.Tốc độ gia tăng dân số hằng năm thấp và đang giảm dần
D.Nhật Bản là nước đông dân, phần lớn tập trung ở các thành phố ven biển
Câu 3 Tại sao các đặc khu kinh tế của Trung Quốc tập trung chủ yếu ở ven biển ?
A.Thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài và xuất, nhập khẩu hàng hóa
B.Có nguồn lao động dồi dào, trình độ chuyên môn kĩ thuật cao
C.Thuận lợi để giao lưu văn hóa - xã hội với các nước trên thế giới
D.cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là giao thông vận tải
Trang 7Câu 4 Bạn hàng nào lớn nhất của các nước đang phát triển hiện nay là
A Nhật Bản B Canada C Hoa Kì D EU
Câu 5 Cơ cấu kinh tế các nước Đông Nam Á chuyển dịch theo hướng
A.giảm tỉ trọng khu vực II, tăng tỉ trọng khu vực I và III
B.giảm tỉ trọng khu vực I và III, tăng tỉ trọng khu vực II
C.giảm tỉ trọng khu vực I, tăng tỉ trọng khu vực II và III
D.giảm tỉ trọng khu vực I và II, tăng tỉ trọng khu vực III
Câu 6 Ngành công nghiệp được coi là ngành mũi nhọn của nền công nghiệp Nhật Bản là
A công nghiệp chế tạo B xây dựng và công trình công cộng
C công nghiệp dệt D công nghiệp sản xuất điện tử
Câu 7 Nhận xét nào sau đây không đúng về đặc điểm tự nhiên của miền Đông Trung Quốc?
A.Có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa mầu mỡ
B.Hạ nguồn của các sông lớn như Trường Giang, Hoàng Hà
C.Nghèo khoáng sản, chỉ có than đá là đáng kể
D.Từ bắc xuống nam khí hậu chuyển từ ôn đới gió mùa sang cận nhiệt đới gió mùa
Câu 8 Nét khác biệt về khí hậu của miền Bắc Mi-an-ma và miền Bắc Việt Nam so với các nước Đông Nam Á còn lại là
A thường xuyên có bão B nóng quanh năm
C có lượng mưa lớn D có mùa đông lạnh
Câu 9 Thế mạnh về điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế và giao lưu với các nước của hầuhết các nước Đông Nam Á là
A.tiềm năng về thủy điện dồi dào trên các sông
B.lợi thế về biển để phát triển tổng hợp kinh tế biển
C.đất phù sa màu mỡ của các đồng bằng châu thổ
D.các đồng cỏ rộng lớn để chăn nuôi gia súc
Câu 10 Tại sao đất đai của các đồng bằng ở Đông Nam Á biển đảo rất màu mỡ?
A.Đất phù sa có thêm khoáng chất từ dung nham núi lửa
B.Còn hoang sơ mới được sử dụng gần đây
C.Có nhiều mùn do rừng nguyên sinh cung cấp
D.Đất phù sa do các con sông lớn bồi đắp
Câu 11 Về tự nhiên, miền Tây Trung Quốc không có đặc điểm nào dưới đây?
A.Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt, ít mưa
B.Gồm các dãy núi và cao nguyên đồ sộ xen lẫn các đồng bằng màu mỡ
C.Có nhiều hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn
D.Gồm các dãy núi và cao nguyên đồ sộ xen lẫn các bồn địa
Câu 12 Công nghiệp Đông Nam Á đang phát triển theo hướng tăng cường liên doanh liên kết với nước ngoài, chú trọng phát triển các mặt hàng xuất khẩu nhằm
Trang 8A.thúc đẩy sản xuất trong nước
B.tích lũy vốn cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa
C.nâng cao chất lượng nguồn lao động
D.đẩy mạnh phát triển thương mại
Câu 13 Công nghiệp các nước Đông Nam Á đang phát triển theo hướng
A.đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp khai thác
B.chú trọng phát triển sản xuất các mặt hàng xuất khẩu
C.đầu tư phát triển công nghiệp nặng
D.đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng
Câu 14 Yếu tố nào sau đây được xem là cơ sở thuận lợi để giúp các quốc gia Đông Nam Á hợp tác cùng nhau phát triển?
A.Vị trí địa lý của các quốc gia nằm cạnh nhau
B.Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới
C.Phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa có nhiều nét tương đồng
D.Các quốc gia Đông Nam Á có dân số đông, nhiều dân tộc
Câu 15 Cơ cấu giá trị sản lượng giữa các ngành công nghiệp Hoa Kì có sự thay đổi
A.giảm tỉ trọng công nghiệp hàng tiêu dùng, tăng tỉ trọng công nghiệp hiện đại
B.giảm tỉ trọng các ngành công nghiệp truyền thống
C.giảm tỉ trọng công nghiệp truyền thống, tăng tỉ trọng công nghiệp hiện đại
D.tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp hiện đại
Câu 16 Trụ sở hiện nay của liên minh châu Âu được đặt ở
A Pari (Pháp) B Matxcova (Nga) C Béc- lin (Đức) D Brucxen (Bỉ)
Câu 17 Ngành công nghiệp được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của Liên bang Nga, hàng năm mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn là
A công nghiệp điện lực B công nghiệp khai thác dầu khí
C công nghiệp luyện kim D công nghiệp khai thác than
Câu 18 Người dân của các nước thành viên EU có thể mở tài khoản tại các ngân hàng của cácnước khác là hình thức biểu hiện của
A Tự di lưu thông hàng hóa B Tự do lưu thông tiên vốn
C Tự do di chuyển D Tự do lưu thông dịch vụ
Câu 19 Nhận xét nào sau đây không đúng về Hoa Kỳ?
A.Nên kinh tế phát triển mạnh nhất thế giới
B.Có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú
C.Quốc gia rộng lớn nhất thế giới
D.Dân cư được hình thành chủ yếu do quá trình nhập cư
Câu 20 Lợi ích lớn nhất mà nguồn dân nhập cư đã đem lại cho Hoa Kỳ là
A.bản sắc văn hóa phong phú và đa dạng
B.thị trường tiêu thụ rộng lớn
Trang 9C.nguồn lao động dồi dào, nguồn vốn và tri thức lớn.
D.nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ
Câu 21 Hiện nay vấn đề mang tính toàn cầu đang trở thành mỗi đe dọa trực tiếp tới ổn định, hòa bình của thế giới là
A ô nhiễm môi trường B bùng nổ dân số
C nạn khủng bố D suy giảm đa dạng sinh học
Câu 22 Địa hình Liên Bang Nga có đặc điểm
A cao ở phía nam, thấp dần về phía bắc B cao ở phía đông, thấp dần về phía tây
C cao ở phía bắc, thấp dần về phía nam D cao ở phía tây, thấp dần về phía đông
Câu 23 Lí do chủ yếu khiến nông nghiệp Nhật Bản chỉ là ngành thứ yếu là:
A nhà nước không coi trọng B trình độ thâm canh thấp
C diện tích đất nông nghiệp ít D nhu cầu lương thực thực phẩm trong nước ít
Câu 24 Hiện nay, dân cư Hoa Kì đang có xu hướng dịch chuyển
A xuống phía ĐN và ven vịnh Mêhicô B xuống phía Nam và ven TBD
C sang ven TBD và vịnh Mêhicô D sang phía TB và ven Thái Bình Dương Câu 25 “Một người Đan Mạch có thể làm việc ở mọi nơi trên nước Pháp như ngườiPháp” là biểu hiện của bốn mặt tự do lưu thông nào?
A tự do lưu thông hàng hóa B tự do lưu thông dịch vụ
C tự do lưu thông tiền vốn D tự do di chuyển
Câu 26 Nhận xét không đúng về đặc điểm miền Đông Trung Quốc là
A.dân cư tập trung đông đúc, nông nghiệp trù phú
B.từ bắc xuống nam khí hậu chuyển từ ôn đới gió mùa sang cận nhiệt đới gió mùa
C.nghèo khoáng sản, chỉ có than đá là đáng kể
D.có các đồng băng châu thổ rộng lớn, đất phù sa mầu mỡ
Câu 27 Nhận xét đúng nhất về tự do lưu thông ở thị trường chung châu Âu là:
A Tiền vốn, con người, dịch vụ B Con người, hàng hóa, cư trú
C Dịch vụ, hàng hóa, tiền vốn, con người D Dịch vụ, tiền vốn, chọn nơi làm việc
Câu 28 Đặc điểm nào sau đây không đúng với dân cư, xã hội Trung Quốc?
A.Phát minh ra chữ viết 500 năm trước công nguyên
B.Người dân có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo
C.Chú ý đầu tư phát triển giáo dục
D.Có ít dân tộc
Câu 29 Cây công nghiệp lâu năm nhiệt đới được phát triển mạnh ở nhiều nước Đông Nam Á
là do các nước này có điều kiện thuận lợi nào sau đây?
A.Đất phù sa diện tích rộng, màu mỡ; khí hậu nhiệt đới và cận xích đạo
B.Đất đa dạng, nhiều loại tốt; khí hậu xích đạo và nhiệt đới gió mùa
C.Diện tích đất rộng, cơ cấu đa dạng; khí hậu nhiệt đới và cận xích đạo
Trang 10D.Đất feralit rộng, nhiều loại màu mỡ; khí hậu nhiệt đới và cận xích đạo.
Câu 30 Nhận định nào sau đây không đúng với ngoại thương của Hoa Kì?
A Kim ngạch nhập siêu ngày càng tăng B Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lớn
C Chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu GDP D Là nước có kim ngạch xuất siêu rất lớn
Câu 31 Đặc điểm nổi bật của vùng kinh tế Hô-cai-đô là
A tập trung các ngành công nghiệp rất lớn B kinh tế phát triển nhất trong các vùng
C rừng bao phủ phần lớn diện tích của vùng D diện tích rộng nhất, dân số đông
nhất Câu 32 Các biện pháp phát triển nông nghiệp Trung Quốc chủ yếu nhằm vào việc tạo điều kiện khai thác tiềm năng nào sau đây?
A Tài nguyên thiên nhiên và nguồn vốn B Nguồn vốn và sức lao động của dân cư
C Sức lao động của người dân và thị trường D Lao động và tài nguyên thiên nhiên
Câu 33 Do nằm trong khu vực hoạt động của áp thấp nhiệt đới, nên ở Đông Nam Á thường xảy ra thiên tai nào sau đây?
A Động đất B Bão C Núi lửa D Sóng thần
Câu 34 Biện pháp nào sau đây là quan trọng hàng đầu để Trung Quốc phát triển nông nghiệp,tăng sản lượng lương thực?
A Mở rộng thị trường xuất khẩu B Mở rộng sản xuất vùng miền Tây
C Giao quyền sử dụng đất cho nông dân D Thay đổi cơ cấu cây trồng
Câu 35 Vùng phía Tây Hoa Kì có địa hình chủ yếu là
A.vùng đồng bằng ven biển, rồi đến dãy núi thấp
B.đồng bằng ven biển, rồi đến cao nguyên và núi
C.hệ thống núi cao đồ sộ xen các bồn địa và cao nguyên
D.đồng bằng ven biển, rồi đến hệ thống núi cao trung bình
Câu 36 Nét khác biệt về khí hậu của miền Bắc Mi-an-ma là miền Bắc Việt Nam so với
các nước Đông Nam Á còn lại
A nóng quanh năm B có lượng mưa lớn
C có mùa đông lạnh D thường xuyên có bão
Câu 37 Một đặc điểm cơ bản của địa hình nước Nga là
A cao ở phía bắc, thấp về phía nam B cao ở phía nam, thấp về phía bắc
C cao ở phía đông, thấp ở phía tây D cao ở phía tây, thấp về phía đông
Câu 38 Khí hậu ở miền Đông Trung Quốc có sự chuyển đổi như thế nào từ Nam lên Bắc?
A.Chuyển từ gió mùa Đông Bắc sang gió mùa ôn đới
B.Chuyển từ gió mùa cận nhiệt sang gió mùa Đông Bắc
C.Chuyển từ gió mùa ôn đới sang gió mùa cận nhiệt
D.Chuyển từ cận nhiệt đới gió mùa sang ôn đới gió mùa
Câu 39 Ý nào sau đây không đúng về thuận lợi chủ yếu để phát triển kinh tế của Hoa Kì?
Trang 11A Tài nguyên thiên nhiên giàu có B Phát triển từ một nước tư bản lâu đời.
C Nền kinh tế không bị chiến tranh tàn phá D Nguồn lao động kĩ thuật dồi dào
Câu 40 Phát biểu nào dưới đây đúng với ngành công nghiệp của Hoa Kì?
A.Tỉ trọng giá trị sản lượng công nghiệp trong GDP ngày càng tăng mạnh
B.Công nghiệp khai khoáng chiếm hầu hết giá trị hàng hóa xuất khẩu
C.Công nghiệp tạo nguồn hàng xuất khẩu chủ yếu của Hoa Kì
D.Hiện nay các trung tâm công nghiệp tập trung chủ yếu ở ven Thái Bình Dương
Câu 41 Nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản do
A.nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp có lợi thế hơn sản xuất
B.Nhật Bản tập trung, ưu tiên phát triển công nghiệp
C.diện tích đất nông nghiệp của Nhật Bản quá ít
D.Nhật Bản ưu tiên phát triển thương mại tài chính
Câu 42 Lợi ích to lớn do người nhập cư mang đến cho Hoa Kì là
A làm đa dạng về chủng tộc B nguồn lao động có trình độ cao
C nguồn vốn đầu tư lớn D làm phong phú thêm nền văn hóa
Câu 43 Nguyên nhân chủ yếu nào làm cho nền kinh tế Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng cao từ
1950 đến 1973?
A.Chú trọng đầu tư hiện đại hóa nông nghiệp, hạn chế vốn đầu tư
B.Tập trung cao độ vào các ngành then chốt, có trọng điểm theo từng giai đoạn và duy trì
cơ cấu kinh tế hai tầng
C.Tập trung phát triển các xí nghiệp lớn, giảm và bỏ hẳn những cơ sở sản xuất nhỏ, thủ công
D.Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp nặng, phát triển nhanh các ngành cần đến
khoáng sản
Câu 44 Đặc điểm nổi bật của dân cư Nhật Bản là
A quy mô dân số không lớn B tập trung chủ yếu ở miền núi
C tốc độ gia tăng dân số cao D dân số già
Câu 45 Đặc điểm cơ cấu kinh tế 2 tầng của Nhật Bản là
A.Vừa phát triển các xí nghiệp lớn hiện đại, vừa duy trì các xí nghiệp nhỏ thủ công
B.Ưu tiên phát triển kinh tế biển và các ngành công nghệ cao
C.Chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp gắn liền với áp dụng kỹ thuật mới
D.Tất cả các đáp án trên
Câu 46 Đặc điểm cơ bản của địa hình Trung Quốc là
A thấp dần từ tây sang đông B thấp dần từ bắc xuống nam
C cao dần từ bắc xuống nam D cao dần từ tây sang đông
Câu 47 Dân số Hoa Kỳ tăng nhanh một phần quan trọng là do
A tuổi thọ trung bình tăng cao B nhập cư
C tỉ suất gia tăng tự nhiên cao D tỉ suất sinh cao
Trang 12Câu 48 Về mặt kinh tế, các con sông lớn ở miền Tây Trung Quốc có giá trị nổi bật về
A thủy lợi B nuôi trồng thủy sản C thủy điện D giao thông
Câu 49 Trong những năm gần đây, sức cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất và lắp
ráp ô tô ở các nước Đông Nam Á chủ yếu dựa vào
A.liên doanh với các hãng nổi tiếng ở nước ngoài
B.trình độ khoa học kỹ thuật cao
C.sự suy giảm của các cường quốc khác
D.nguồn nguyên liệu phong phú
Câu 50 Ở miền Tây Trung Quốc hình thành nhiều hoang mạc, bán hoang mạc chủ yếu là
do
A có nhiều sơn nguyên xen kẽ các bồn địa B ảnh hưởng của các dòng biển lạnh
C khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt D có nhiều dãy núi cao đồ sộ
Đ Á P
Á N
tế phát triển nhất, đóng góp cao nhất trong Liên Xô => Chọn đáp án B
Câu 2 Nhận xét không đúng với tình hình dân cư Nhật Bản là “ Nhật Bản là nước đông
dân nên tốc độ gia tăng dân số hằng năm cao” vì Nhật Bản là nước đông dân nhưng tốc độ
gia tăng dân số hằng năm thấp và đang giảm dần => Chọn đáp án A
Câu 3 Các đặc khu kinh tế của Trung Quốc tập trung chủ yếu ở ven biền vì Thuận lợi
thu hút đầu tư nước ngoài và xuất, nhập khẩu hàng hóa, thuận tiện cho giao thông, thương
Trang 13Câu 5 Cơ cấu kinh tế của các nước Đông Nam Á đang chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng khu vực I, tăng tỉ trọng khu vực II và khu vực III (sgk Địa lí 11 trang 102)
=> Chọn đáp án C
Câu 6 Ngành công nghiệp được coi là ngành mũi nhọn của nền công nghiệp Nhật Bản
là công nghiệp sản xuất điện tử với các sản phẩm nổi bật như sản phẩm tin học, vi mạch
và chất bán dẫn, vật liệu truyền thông, rô bốt (sgk Địa lí 11 trang 79)
=> Chọn đáp án D
Câu 7 Nhận xét không đúng về đặc điểm tự nhiên của miền Đông Trung Quốc là Nghèo khoáng sản, chỉ có than đá là đáng kể Vì Miền Đông Trung Quốc nổi tiếng về các loại khoáng sản kim loại màu (sgk Địa lí 11 trang 87)
=> Chọn đáp án C
Câu 8 Nét khác biệt về khí hậu của miền Bắc Mi-an-ma và miền Bắc Việt Nam so với các nước Đông Nam Á còn lại là có mùa đông lạnh (sgk Địa lia 11 trang 99) Các nước Đông Nam Á lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, Đông Nam Á biển đảo có khí hậu nhiệt đới gió mùa và Xích Đạo “Tuy vậy, một phần lãnh thổ phía Bắc Mi-an-ma, Bắc Việt Nam cómùa đông lạnh”
=> Chọn đáp án D
Câu 9 Thế mạnh về điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế và giao lưu với các nước
của hầu hết các nước Đông Nam Á là lợi thế về biển để phát triển tổng hợp kinh tế biển (trừ Lào)
=> Chọn
đáp án B
Câu 13 Công nghiệp các nước Đông Nam Á đang phát triển theo hướng chú trọng phát triển sản xuất các mặt hàng xuất khẩu (sgk Địa lí 11 trang 103)
Trang 15=> Chọn đáp án C
Câu 24 Hiện nay, dân cư Hoa Kì đang có xu hướng dịch chuyển từ các bang vùng Đông Bắc đến các bang phía Nam và ven bờ Thái Bình Dương (sgk Địa lí 11 trang 40)
=> Chọn đáp án B
Câu 25 "Một người Đan Mạch có thể làm việc ở mọi nơi trên nước Pháp như người Pháp"
là biểu hiện của mặt tự do di chuyển (sgk Địa lí 11 trang 51)
=> Chọn đáp án D
Câu 26 Nhận xét không đúng về đặc điểm miền Đông Trung Quốc là nghèo khoáng sản, chỉ có than đá là đáng kể vì Miền Đông Trung Quốc nổi tiếng về các khoáng sản kim loại màu (sgk Địa lí 12 trang 87) => Chọn đáp án C
Câu 27 Nhận xét đúng nhất về tự do lưu thông ở thị trường chung châu Âu là: Tự do lưu thông về các mặt hàng hóa, con người, dịch vụ và tiền vốn giữa các nước thành viên (sgk Địa
Câu 32 Các biện pháp cho phát triển nông nghiệp Trung Quốc chủ yếu nhằm vào khai
thác tiềm năng lao động và tài nguyên thiên nhiên (sgk Địa lí 11 trang 95)
=> Chọn đáp án C
Trang 16Câu 35 Vùng phía Tây Hoa Kì có địa hình chủ yếu là hệ thống núi Cooc-đi-e cao đồ sộ, trungbình
>2000m, xen các bồn địa và cao nguyên (sgk Địa lí 11 trang 37)
=> Chọn đáp án C
Câu 36 Nét khác biệt về khí hậu của miền Bắc Mi-an-ma là miền Bắc Việt Nam so với các nước Đông Nam Á còn lại là có mùa đông lạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc lạnh (sgk Địa lí 11 trang 99)
Câu 41 Nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản do diện tích
đất nông nghiệp của Nhật Bản ít, chỉ chiếm chưa đầy 14% lãnh thổ
=> Chọn đáp án C
Câu 42 Lợi ích to lớn do người nhập cư mang đến cho Hoa Kì là nguồn tri thức, vốn và lựclượng lao động lớn mà ít phải tốn chi phí đầu tư ban đầu (Chọn đáp án B hoặc C đều đúng)
=> Chọn đáp án B
Câu 43 Nguyên nhân chủ yếu nào làm cho nền kinh tế Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng cao
từ 1950 đến 1973 là Tập trung cao độ vào các ngành then chốt, có trọng điểm theo từng giaiđoạn và duy trì cơ cấu kinh tế hai tầng (sgk Địa lí 11 trang 77)
=> Chọn đáp án B
Câu 44 Đặc điểm nổi bật của dân cư Nhật Bản là dân số già, tỉ lệ người già trong dân cư ngàycàng lớn (sgk Địa lí 11 trang 76)
=> Chọn đáp án D
Câu 45 Đặc điểm cơ cấu kinh tế 2 tầng của Nhật Bản là: Vừa phát triển các xí nghiệp
lớn hiện đại,vừa duy trì các xí nghiệp nhỏ thủ công (sgk Địa lí 11 trang 77)
=> Chọn đáp án A
Câu 46 Đặc điểm cơ bản của địa hình Trung Quốc là thấp dần từ tây sang đông (hình 10.1
Trang 17sgk Địa lí 11 trang 87) Vì miền Tây Trung Quốc địa hình chủ yếu là các sơn nguyên, cácdãy núi cao, càng về phía Đông độ cao càng giảm dần và ven biển là các đồng bằng thấp =>Chọn đáp án A
Câu 47 Dân số Hoa Kỳ tăng nhanh một phần quan trọng là do nhập cư (sgk Địa lí 11 trang 39) Dân nhập cư đa số là người châu Âu, tiếp đến là Mĩ Latinh, châu Á, Ca-na-đa và châu Phi => Chọn đáp án B
Câu 48 Về mặt kinh tế, các con sông lớn ở miền Tây Trung Quốc có giá trị nổi bật về thủy điện do sông chảy trên địa hình gồm các dãy núi cao, các sơn nguyên đồ sộ xen lẫn các bồn địa => độ dốc sông ngòi lớn => Chọn đáp án C
Câu 49 Trong những năm gần đây, sức cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở các nước Đông Nam Á chủ yếu dựa vào liên doanh với các hãng nổi tiếng ở nước ngoài (sgk Địa lí 11 trang 103)
=> Chọn đáp án A
Câu 50 Ở miền Tây Trung Quốc hình thành nhiều hoang mạc, bán hoang mạc chủ yếu là
do khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt, khô hạn (sgk Địa lí 11 trang 87)
=> Chọn đáp án C
Mức độ thông hiểu - Đề số 2 Câu 1 Biểu
hiện nào sau đây không phải là của toàn cầu hóa kinh tế?
A.Thương mại thế giới phát triển mạnh
B.Đầu tư nước ngoài tăng nhanh
C.Các công ty xuyên quốc gia thu hẹp ảnh hưởng
D.Thị trường tài chính quốc tế mở rộng
Câu 2 Các đồng bằng ven Thái Bình Dương của Hoa Kì có khí hậu
A cận nhiệt đới và ôn đới hải dương B ôn đới lục địa và ôn đới hải dương
C ôn đới và nhiệt đới gió mùa D cận nhiệt đới và ôn đới lục địa
Câu 3 Đặc điểm nào sau đây không thể hiện thiên nhiên miền Đông của Trung Quốc?
A Thường có lụt lội ở các đồng bằng B Đồng bằng châu thổ rộng lớn
C Mùa hạ thường có lượng mưa rất ít D Có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa
Câu 4 Phần lãnh thổ phía bắc của Nhật Bản có khí hậu
A cận nhiệt đới B nhiệt đới gió mùa
Câu 5 Phương châm phát triển quan hệ hợp tác “Láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện,
ổn định lâu dài hướng tới tương lai ” là của hai nước nào sau đây
A Việt Nam và Campuchia B Việt Nam và Lào
C Việt Nam và Thái Lan D Việt Nam và Trung Quốc
Câu 6 Ngành giao thông vận tải nào dưới đây góp phần rất quan trọng trong việc phát triển vùng Đông Xibia đầy tiềm năng nhưng khí hậu vô cùng khắc nghiệt?
Trang 18A Đường ống B Đường sắt C Đường thủy D Đường hàng không.
Câu 7 Rừng lá kim chiếm diện tích lớn ở Liên bang Nga vì quốc gia này
A nằm trong vành đai ôn đới B có các đồng bằng rộng lớn
C có nhiều vùng đầm lầy D bị băng tuyết bao phủ
Câu 8 Loại gia súc được nuôi nhiều nhất ở miền Tây Trung Quốc là
A bò sữa B cừu C gia cầm D lợn
Câu 9 Ở Liên bang Nga ngành chăn nuôi lợn phân bố chủ yếu ở
A đồng bằng Tây Xi-bia B đồng bằng Đông Âu
C cao nguyên Trung Xi-bia D dãy núi U-ran
Câu 10 Hoa Kì không phải là nước xuất khẩu nhiều
A cà phê B đỗ tương C ngô D lúa mì
Câu 11 Các cây trồng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á là
A cà phê, cao su, hồ tiêu, củ cải đường B mía, cà phê, cao su, lúa mì, ca cao
C lúa gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, dừa D lúa mì, cà phê, cao su, hồ tiêu
Câu 12 Phần lớn dân cư Hoa Kì có nguồn gốc từ
A châu Âu B châu Á C châu Phi D Mĩ La tinh
Câu 13 Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về Liên minh châu Âu (EU)?
A.Là lãnh thổ có sự phát triển đồng đều giữa các vùng
B.Là liên kết chi phối toàn bộ nền kinh tế thế giới
C.Là liên kết khu vực có nhiều quốc gia nhất thế giới
D.Là tổ chức thương mại không phụ thuộc vào bên ngoài
Câu 14 Dân cư Trung Quốc tập trung ở miền Đông chủ yếu là do
A có nhiều trung tâm kinh tế lớn B đất đai màu mỡ
C có nhiều hệ thống sông lớn D ít chịu ảnh hưởng của thiên tai
Câu 15 Đặc điểm xã hội nào sau đây là cơ sở hình thành Hiệp hội các nước Đông
Nam Á (ASEAN)?
A.Có nhiều dân tộc, phân bố không theo biên giới quốc gia
B.Tương đồng về phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa
C.Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới
D.Tiếp nhận nhiều giá trị văn hóa, tôn giáo trong lịch sử nhân loại
Câu 16 Nguyên nhân quan trọng nhất giúp nền kinh tế Liên bang Nga khôi phục lại vị trí cường quốc từ năm 2000 đến nay là do
A tận dụng các khoản vay nước ngoài B kế thừa chính sách kinh tế của Liên Xô
C thực hiện Chiến lược kinh tế mới D đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng
Câu 17 Tài nguyên dầu khí của Hoa Kì tập trung nhiều nhất ở
A bang Tếch-dat và ven vịnh Mêhicô B bang Mit-xu-ri và ven Đại Tây Dương
Trang 19C bang Nê-va-đa và ven Thái Bình Dương D bán đảo A-la-xca và quần đảo Ha-oai.
Câu 18 Sau 40 năm tồn tại và phát triển, thành tựu lớn nhất mà ASEAN đạt được là
A.10/11 quốc gia khu vực Đông Nam Á trở thành thành viên của ASEAN
B.tốc độ tăng trưởng kinh tế các nước trong khu vực cao và bền vững
C.đời sống của người dân được cải thiện, cơ sở hạ tầng phát triển rất hiện đại
D.tạo dựng được một khu vực hòa bình, tuyệt đối ổn định trong khu vực
Câu 19 Nhận định nào sau đây không chính xác về nông nghiệp Trung Quốc?
A.Lúa mì, ngô, củ cải đường tập trung chủ yếu ở đồng bằng Đông Bắc, Hoa Bắc
B.Cơ cấu cây trồng của Trung Quốc gồm cả các cây nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới
C.Sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc tập trung chủ yếu ở miền Đông
D.Các sản phẩm nông nghiệp chính ở miền Tây là lúa gạo, lúa mì, lợn, gia cầm
Câu 20 Nguyên nhân sâu xa nhất của tình trạng mất ổn định ở khu vực Tây Nam Á là
A.sự can thiệp của các thế lực bên ngoài
B.nguồn dầu mỏ và vị trí địa - chính trị quan trọng của khu vực
C.hoạt động của các tổ chức tôn giáo, chính trị cực đoan
D.sự tranh giành đất đai, nguồn nước và những định kiến xã hội
Câu 21 Phát biểu nào sau đây không phải là đặc điểm tự nhiên của miền Đông Trung Quốc?
A.Là nơi bắt nguồn của các con sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang
B.Trải dài từ vùng duyên hải vào đất liền, đến kinh tuyến 1050Đ
C.Có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ
D.Khoáng sản nổi tiếng là kim loại màu như vàng, đồng, chì
Câu 22 Đặc điểm nào sau đây không đúng với ngành dịch vụ của Hoa Kì?
A.Tỉ trọng ngành dịch vụ có xu hướng tăng
B.Các loại đường và phương tiện vận tải hiện đại
C.Số khách du lịch quốc tế nhiều hơn khách nội địa
D.Ngành ngân hàng, tài chính hoạt động khắp thế giới
Câu 23 Phát biểu nào sau đây là đặc điểm khí hậu phần phía bắc Nhật Bản?
A.Khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng
B.Khí hậu ôn đới, mùa đông kéo dài, lạnh và có nhiều tuyết
C.Khí hậu cận xích đạo, mưa nhiều, không có mùa đông
D.Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa đông lạnh và kéo dài
Câu 24 Phát biểu nào sau đây không phải là nguyên nhân tạo nên sự phát triển nhanh
chóng của nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn 1955 - 1973?
A.Chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp gắn với áp dụng kĩ thuật mới
B.Tập trung cao độ vào phát triển các ngành then chốt theo từng giai đoạn
C.Tận dụng những thời cơ do xu hướng toàn cầu hóa mang lại
D.Duy trì cơ cấu kinh tế hai tầng, phát triển cả các xí nghiệp lớn và nhỏ
Câu 25 Một người Đức có thể làm việc ở mọi nơi tại nước Pháp như một người Pháp Đây
Trang 20là kết quả của việc thực hiện
A tự do lưu thông dịch vụ B tự do lưu thông hàng hóa
C tự do lưu thông tiền vốn D tự do di chuyển
Câu 26 Phát biểu nào sau đây đúng với ngành công nghiệp của Hoa Kì hiện nay?
A.Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu chủ yếu
B.Đóng góp tỉ trọng lớn nhất vào GDP
C.Tỉ trọng trong GDP ngày càng tăng nhanh
D.Các ngành hiện đại tập trung ở Đông Bắc
Câu 27 So với đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xi-bia của Liên bang Nga có điểm khác biệt nào sau đây về tự nhiên?
A.Tập trung nhiều khoáng sản khí tự nhiên hơn
B.Độ cao trung bình của địa hình lớn hơn nhiều
C.Đất màu mỡ, thuận lợi cho nông nghiệp hơn
D.Khí hậu điều hòa, ảnh hưởng của biển rõ rệt hơn
Câu 28 Trong những năm gần đây, sức cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở các nước Đông Nam Á chủ yếu dựa vào
A.sự suy giảm của các cường quốc khác
B.trình độ khoa học kỹ thuật cao
C.liên doanh với các hãng nổi tiếng ở nước ngoài
D.nguồn nguyên liệu phong phú
Câu 29 Ở nhiều nước Đông Nam Á, việc làm là một vấn đề xã hội gay gắt, nguyên nhân chủ yếu do
A.trình độ lao động thấp, phân bố lao động đồng đều
B.quy mô dân số đông, trình độ phát triển kinh tế chưa cao
C.chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, năng suất lao động cao
D.gia tăng dân số giảm, chất lượng giáo dục đào tạo hạn chế
Câu 30 Phát biểu nào sau đây đúng với nông nghiệp của Trung Quốc?
A.Diện tích cây công nghiệp lớn hơn cây lương thực
B.Bình quân lương thực tính theo đầu người rất cao
C.Ngành chăn nuôi chiếm ưu thế so với trồng trọt
D.Sản xuất được nhiều nông phẩm có năng suất cao
Câu 31 Phía Bắc của Nhật Bản chủ yếu nằm trong đới khí hậu
A cận nhiệt đới B ôn đới C nhiệt đới D cận cực
Câu 32 Dân cư Hoa Kì đang có xu hướng di chuyển từ các bang vùng Đông Bắc đến các bang phía Nam chủ yếu là do
A sự dịch chuyển của phân bố công nghiệp B sức hấp dẫn của các đô thị mới xây dựng
C sự thu hút của các điều kiện sinh thái D tâm lí thích di chuyển của người dân
Trang 21Câu 33 Nhận định nào sau đây không đúng về bán đảo A-la-xca?
A.Có trữ lượng dầu mỏ, khí tự nhiên lớn thứ hai của Hoa Kì
B.Nằm hoàn toàn trong đới khí hậu ôn đới
C.Địa hình chủ yếu là đồi núi
D.Nằm ở tây bắc của Bắc Mỹ
Câu 34 Hiệp ước nào sau đây đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình nhất thể hóa châu
Âu và dẫn đến việc đổi tên Cộng đồng châu Âu thành Liên minh châu Âu?
A Hiệp ước Ma-xtrích B Hiệp ước Nice
C Hiệp ước Lit-xbon D Hiệp ước Am-xtec-đam
Câu 35 Nhiều nước Đông Nam Á phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây, chủ yếu là do
A Thị trường thế giới mở rộng B có nhiều mặt nước ao,hồ
C nhu cầu dân cư tăng lên cao D có nhiều đầm phá,vũng vịnh
Câu 36 Khó khăn chủ yếu về tự nhiên đối với phát triển kinh tế của Nhật Bản là
A Trữ lượng khoáng sản rất ít B có nhiều đảo cách xa nhau
C bờ biển dài,nhiều vũng vịnh D có nhiều núi lửa và động đất
Câu 37 Tự nhiên Đông Nam Á lục địa khác với Đông Nam Á biển đảo là đặc điểm có
C mùa đông lạnh D đảo,quần đảo
Câu 38 Phát biểu nào sau đây không đúng với xã hội Đông Nam Á
B Các quốc gia đều có nhiều dân tộc
D Có nhiều tôn giáo lớn cùng hoạt động
A Một số dân tộc ít người phân bố rộng
C Văn hóa các nước rất khác biệt nhau
Câu 39 Khó khăn chủ yếu của dân cư Nhật Bản đối với phát triển kinh tế không phải là
A Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên rất nhỏ B Phần lớn dân cư phân bố ven biển
C Tốc độ gia tăng dân số thấp và giảm dần D Cơ cấu dân số già trên 65 tuổi nhiều
Câu 40 Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu Nhật Bản?
A Khí hậu gió mùa,mưa nhiều B Phía nam có khí hậu cận nhiệt
C Ở giữa có khí hậu ôn đới lục địa D Phía Bắc có khí hậu ôn đới lạnh
Câu 41 Người dân Hoa Kì chủ yếu sinh sống ở các
A Vùng nông thôn B Đô thị cực lớn
C Vùng ven đô thị D Đô thị vừa và nhỏ
Câu 42 Cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp của Hoa Kì thay đổi theo hướng
A.Tăng tỉ trọng ngành công nghiệp khai thác và chế biến
B.Giảm tỉ trọng các ngành công nghiệp truyền thống, tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp hiện đại
C.Giảm tỉ trọng các ngành công nghiệp chế biến, tăng ngành khai thác
Trang 22D.Giảm tỉ trọng các ngành công nghiệp hiện đại , tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp truyền thống
Câu 43 Nhiều nước ở Đông Nam Á hiện nay phát triển mạnh cây công nghiệp lâu năm ,chủ yếu do có
A.khí hậu nhiệt đới ,cận xích đạo,đất phù sa màu mỡ ở các đồng bằng
B.thị trường nước ngoài mở rộng có nhu cầu lớn về sản phẩm cây công nghiệp lâu năm
C.khí hậu nóng ẩm,đất đỏ ba dan màu mỡ có diện tích rộng lớn
D.lao động đông,có truyền thống,kinh nghiệm trong trồng và chế biến sản phẩm cây công nghiệp lâu năm
Câu 44 Các kiểu khí hậu chủ yếu ở miền Đông Trung Quốc là
A Ôn đới gió mùa,nhiệt đới gió mùa B Cận xích đạo ,cận nhiệt đới gió mùa
C Nhiệt đới gió mùa, cận xích đạo D Cận nhiệt đới gió mùa , ôn đới giómùa Câu 45 Trong quá trình chuyển đổi từ “ nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế thị
trường “, Trung Quốc khá thành công trong lĩnh vực :
A.Hạn chế giao lưu hàng hóa trong nước, thu hút mạnh đầu tư nước ngoài
B.Chủ động đầu tư trong nước, hạn chế đến mức tối đa giao lưu ngoài nước
C.Thu hút đầu tư nước ngoài,ứng dụng công nghệ cao trong công nghiệp
D.Hiện đại hóa trang bị máy móc, lập kế hoạch sản xuất hằng năm cố định
Câu 46 Trung Quốc không áp dụng biện pháp nào sau đây trong quá trình cải cách nông nghiệp?
A Sử dụng các công nghệ sản xuất mới B Giao quyền sử dụng đất cho nông dân
C Tập trung vào tăng thuế nông nghiệp D Xây dựng các công trình thủy lợi lớn
Câu 47 Phát biểu nào sau đây không đúng với nông nghiệp Nhật Bản?
A Có vai trò thứ yếu trong kinh tế B Diện tích đất nông nghiệp ít
C Ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại D Chăn nuôi còn kém phát triển
Câu 48 Phát biểu nào sau đây không đúng về ASEAN sau hơn 50 năm phát triển?
A Đời sống của nhân dân được cải thiện B Phát triển ở các nước còn chênh lệch
C Bộ mặt nhiều quốc gia thay đổi nhanh D Kinh tế các nước tăng trưởng còn thấp
Câu 49 Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á?
A Khí hậu nóng ẩm B Khoáng sản nhiều loại
C Đất trồng đa dạng D Rừng ôn đới phổ biến
Câu 50 Nhận xét nào sau đây không đúng về đặc điểm tự nhiên của Nhật Bản?
A.Có nhiều thiên tai như: động đất, núi lửa, sóng thần, bão
B.Phía Bắc có khí hậu ôn đới, phía nam có khí hậu cận nhiệt
C.Nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, ít mưa
D.Vùng biển có các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau
Đ Á
Trang 23Á N
hẹp ảnh hưởng vì một trong các biểu hiện của toàn cầu hóa là các công ty xuyên quốc gia
có vai trò ngày càng lớn (sgk Địa lí 11 trang 11)
=> Chọn đáp án C
Câu 2 Các đồng bằng ven Thái Bình Dương của Hoa Kì có khí hậu cận nhiệt đới và
ôn đới hải dương (sgk Địa lí 11 trang 37)
=> Chọn đáp án A
Câu 3 Miền Đông Trung Quốc mùa hạ có lượng mưa lớn, cung cấp nguồn nước quan
trọng cho sinh hoạt, sản xuất, song cũng thường gây lụt lội ở các đồng bằng (sgk Địa lí 11
trang 87)
=> Chọn đáp án C
Câu 4 Phần lãnh thổ phía bắc của Nhật Bản có khí hậu ôn đới (sgk Địa lí 11 trang 76)
=> Chọn đáp án D
Câu 5 Phương châm phát triển quan hệ hợp tác “Láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện,
ổn định lâu dài hướng tới tương lai ” là của hai nước Việt Nam và Trung Quốc (sgk Địa lí
11 trang 95)
=> Chọn đáp án D
Câu 6 Ngành giao thông vận tải Đường sắt góp phần rất quan trọng trong việc phát triển
vùng Đông Xibia đầy tiềm năng nhưng khí hậu vô cùng khắc nghiệt (sgk Địa lí 11 trang
70)
=> Chọn đáp án 70 => Chọn đáp án B
Câu 7 Rừng lá kim chiếm diện tích lớn ở Liên bang Nga vì quốc gia này có lãnh thổ chủ
yếu nằm trong vành đai ôn đới (80% diện tích lãnh thổ)
=> Chọn đáp án A
Câu 8 Loại gia súc được nuôi nhiều nhất ở miền Tây Trung Quốc là cừu và ngựa (xem
Trang 24hình 10.4 sgk Địa lí 11 trang 94)
=> Chọn đáp án B
Câu 9 Ở Liên bang Nga ngành chăn nuôi lợn phân bố chủ yếu ở đồng bằng Đông Âu, nơi
có nguồn thức ăn từ lương thực, thực phẩm và thức ăn chế biến dồi dào (xem hình 8.10Phân bố sản xuất nông nghiệp Liên Bang Nga - sgk Địa lí 11 trang 73)
Câu 14 Dân cư Trung Quốc tập trung ở miền Đông chủ yếu là do có nhiều trung tâm kinh
tế lớn, nhiều thành phố lớn, trình độ phát triển kinh tế- xã hội cao hơn => Chọn đáp án A
Câu 15 Đặc điểm xã hội là cơ sở hình thành Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) là Phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa của người dân Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng (sgk Địa lí 11 trang 101) => Chọn đáp án B
Câu 16 Nguyên nhân quan trọng nhất giúp nền kinh tế Liên bang Nga khôi phục lại vị trícường quốc từ năm 2000 đến nay là do thực hiện Chiến lược kinh tế mới: đưa nền kinh tếtừng bước thoát khỏi khủng hoảng, tiếp tục xây dựng nền kinh tế thị trường, mở rộng ngoạigiao, coi trọng châu Á, nâng cao đời sống nhân dân, khôi phục lại vị trí cường quốc (sgkĐịa lí 11 trang 68)
Trang 25về nông nghiệp Trung Quốc => Chọn đáp án D
Câu 20 Nguyên nhân sâu xa nhất của tình trạng mất ổn định ở khu vực Tây Nam Á lànguồn dầu mỏ và vị trí địa - chính trị quan trọng của khu vực, chính những tài nguyên nàykhiến các thế lực bên ngoài can thiệp, các tổ chức tôn giáo, chính trị cực đoan tranh giànhảnh hưởng
Câu 25 Một người Đức có thể làm việc ở mọi nơi tại nước Pháp như một người Pháp Đây
là kết quả của việc thực hiện tự do di chuyển (sgk Địa lí 11 trang 51)
=> Chọn đáp án D
Câu 26 Phát biểu đúng với ngành công nghiệp của Hoa Kì hiện nay là Tạo ra nguồn
hàng xuất khẩu chủ yếu (sgk Địa lí 11 trang 42)
=> Chọn đáp án A
Câu 27 So với đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xi-bia của Liên bang Nga có điểm khácbiệt cơ bản là không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng tập trung nhiều khoáng sản,đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt => Chọn đáp án A
Trang 26Câu 28 Trong những năm gần đây, sức cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở các nước Đông Nam Á chủ yếu dựa vào liên doanh với các hãng nổi tiếng ở nước ngoài (sgk Địa lí 11 trang 103) => Chọn đáp án C
Câu 29 Ở nhiều nước Đông Nam Á, việc làm là một vấn đề xã hội gay gắt, nguyên nhânchủ yếu do quy mô dân số đông, trình độ phát triển kinh tế chưa cao, số lượng việc làm chưađáp ứng được tốc độ tăng dân
và ven Thái Bình Dương (sgk Địa lí 11 trang 43) Chính sự dịch chuyển của phân bố công nghiệp kéo theo sự dịch chuyển của lực lượng lao động và dân cư
=> Chọn đáp án A
Câu 33 Nhận định không đúng về bán đảo A-la-xca là Nằm hoàn toàn trong đới khí hậu ônđới vì bán đảo A-la-xca có một phần diện tích nằm trên vòng cực Bắc, chịu ảnh hưởng củakhí hậu cực và cận cực => Chọn đáp án B
Câu 34 Hiệp ước đã đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình nhất thể hóa châu Âu và dẫn đến
việc đổi tên Cộng đồng châu Âu thành Liên minh châu Âu là Hiệp ước Ma-xtrích => Chọn đáp án A Câu 35 Nhiều nước Đông Nam Á phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây,chủ yếu là do Thị trường thế giới mở rộng, nhu cầu các sản phẩm thủy sản tăng cao => Chọn đáp án A
Câu 36 Khó khăn chủ yếu về tự nhiên đối với phát triển kinh tế của Nhật Bản là Trữ lượng khoáng sản rất ít “ Nhật Bản là nước nghèo khoáng sản” (sgk Địa lí 11 tang 76)
Trang 27=> Chọn đáp án C
Câu 39 Khó khăn chủ yếu của dân cư Nhật Bản đối với phát triển kinh tế là tỉ lệ gia tăng tự nhiên, gia tăng dân số nhỏ, cơ cấu dân số già dẫn đến nguy cơ thiếu lao động trong tương lai, gánh nặng phúc lợi xã hội lớn
=> Phần lớn dân cư phân bố ven biển không phải là khó khăn chủ yếu của dân cư Nhật Bản
=> Chọn đáp án B
Câu 40 Đặc điểm không đúng với khí hậu Nhật Bản là Ở giữa có khí hậu ôn đới lục địa vì
Nhật Bản là quốc gia quần đảo nên khí hậu mang tính hải dương chứ không phải lục địa => Đặc điểm C không đúng => Chọn đáp án C
Câu 41 Người dân Hoa Kì chủ yếu sinh sống ở các Đô thị vừa và nhỏ: các thành phố vừa và nhỏ chiếm 91,8% dân cư đô thị (dân cư đô thị chiếm 79% tổng dân số cả nước năm 2004)
=> Chọn đáp án D
Câu 42 Cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp của Hoa Kì thay đổi theo hướng Giảm tỉ trọng các ngành công nghiệp truyền thống như luyện kim, dệt, gia công đồ nhựa,tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp hiện đại như hàng không - vũ trụ, điện tử
=> Chọn đáp án B
Câu 43 Nhiều nước ở Đông Nam Á hiện nay phát triển mạnh cây công nghiệp lâu năm ,chủ yếu do nhu cầu thị trường về sản phẩm cây công nghiệp lâu năm ngày càng lớn Nhu cầu thị trường là yếu tố thúc đẩy sản xuất mạnh mẽ nhất
=> Chọn đáp án C
Câu 46 Trong quá trình cải cách nông nghiệp Trung Quốc không tập trung vào tăng
thuế nông nghiệp (xem các biện pháp cải cách trong nông nghiệp sgk Địa lí lớp 11 trang 95)
=> Chọn đáp án C
Câu 47 Chăn nuôi trong ngành nông nghiệp ở Nhật Bản tương đối phát triển (sgk Địa lí lớp 11 trang 81)
=> Chọn đáp án D
Câu 48 Kinh tế các nước trong khối ASEAN tăng trưởng ở mức khá cao.à Đáp án: Kinh
tế các nước tăng trưởng còn thâp là không đúng về thành tựu của ASEAN
Thông tin SGK 11 trang 107
Trang 28=> Chọn đáp án C
Mức độ thông hiểu – Đề số 3 Câu 1 Cây trồng nào sau đây không phải là nông sản chính của đồng bằng Hoa Trung và Hoa Nam ở Trung Quốc?
A.Lúa gạo B Lúa mì C Chè D Bông
Câu 2 Đặc điểm tự nhiên nào sau đây là của miền Tây Trung Quốc?
A.Khí hậu cận nhiệt đới gió mùa và ôn đới gió mùa
B.Hạ lưu của các con sông lớn, thường xuyên bị lụt lội vào mùa hạ
C.Khí hậu khắc nghiệt, nhiều hoang mạc và bán hoang mạc lớn
D.Các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ
Câu 3 Nông nghiệp đang đóng vai trò chính trong hoạt động kinh tế ở vùng kinh tế nào của Nhật Bản?
A Hôcaiđô B Xicôcư C Kiuxiu D Hônsu
Câu 4 Cơ quan nào của EU có quyền lực chính trị cao nhất?
A Ủy ban liên minh châu Âu B Nghị viện châu Âu
C Hội đồng bộ trưởng EU D Hội đồng châu Âu
Câu 5 Sắp xếp theo thứ tự gia nhập ASEAN của các nước trong khu vực Đông Nam Á?
A.Thái Lan, Bru-nây, Việt Nam, Mi-an-ma và Cam-pu-chia
B.Việt Nam, Thái Lan, Bru-nây, Mi-an-ma và Cam-pu-chia
C.Thái Lan,Việt Nam, Cam-pu-chia, Mi-an-ma và Bru-nây
D.Thái Lan,Việt Nam, Bru-nây, Mi-an-ma và Cam-pu-chia
Câu 6 Phần lớn địa hình phần lãnh thổ phía Tây của Liên Bang Nga là
A sơn nguyên đá vôi B đầm lầy
C núi và cao nguyên D đồng bằng
Câu 7 Đông Nam Á lục địa có địa hình bị chia cắt mạnh bởi
A.các dãy núi chạy dài theo hướng tây- đông hoặc bắc- nam
B.các dãy núi chạy dài theo hướng tây nam- đông bắc hoặc tây- đông
C.các con sông lớn chảy theo hướng bắc- nam
D.các dãy núi chạy dài theo hướng tây bắc- đông nam hoặc bắc- nam
Câu 8 Đặc điểm của địa hình Nhật Bản là
A chủ yếu là cao nguyên B chủ yếu là đồi núi, ít đồng bằng
Trang 29C chủ yếu là đồng bằng D chủ yếu là núi lửa.
Câu 9 Chính sách công nghiệp mới của Trung Quốc tập trung chủ yếu vào 5 ngành chính là
A.chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô tô và xây dựng
B.chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô tô vàluyện kim
C.chế tạo máy, dệt may, hóa chất, sản xuất ô tô và xây dựng
D.chế tạo máy, dệt may, hóa chất, sản xuất ô tô và luyện kim
Câu 10 Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á?
A Khí hậu nóng ẩm B Khoáng sản nhiêu loại
C Rừng ôn đới phổ biến D Đất trồng đa dạng
Câu 11 Nhận xét không đúng về đặc điểm tự nhiên vùng núi Coóc - đi - ê là
A.Xen giữa các dãy núi là bồn địa và cao nguyên có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc,
B.Gồm các dãy núi trẻ cao trung bình trên 2000m, chạy song song theo hướng Bắc - Nam
C. Ven Thái Bình Dương là các đồng bằng nhỏ hẹp, đất tốt, khí hậu nhiệt đới à cận
nhiệt hải dương
Câu 12 Trung Quốc không áp dụng biện pháp nào sau đây trong quá trình cải cách nông nghiệp
A Sử dung các công nghệ sản xuất mới B Giao quyên sử dụng đất cho nông dân
C Tập trung vào tăng thuế nông nghiệp D Xây dựng các công trình thủy lợi nhất
Câu 13 Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ trình độ phát triển của ASEAN còn chưa đồng đêu?
A.GDP bình quân của một số nước rất cao, trong khi nhiêu nước còn thấp
B.Đô thị hóa khác nhau giữa các quốc gia
C.Số hộ đói nghèo giữa các quốc gia khác nhau
D.Việc sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nhiêu quốc gia chưa hợp lí
Câu 14 Đặc điểm chế độ mưa ở miền Đông Trung Quốc là
A mưa chủ yếu vào thu đông B mưa quanh năm
C mưa nhiều vào mùa hạ D lượng mưa thấp quanh năm
Câu 15 Nguyên nhân chính làm cho các nước Đông Nam Á chưa tận dụng hết tiềm năng củabiển để đánh bắt hải sản là
A.không có nhiều ngư trường, thời tiết trong khu vực diễn biến rất thất thường
B.môi trường biển trong khu vực bị ô nhiễm rất trầm trọng
C.các nước chưa chú trọng vào hoạt động kinh tế biển
D.phương tiện đánh bắt còn chậm được đổi mới
Câu 16 Phát biểu nào sau đây không đúng về đặc điểm kinh tế của Liên Bang Nga?
A.Công nghiệp khai thác dầu khí là ngành kinh tế mũi nhọn
B.Giá trị nhập siêu ngày càng lớn
C.Hệ thống đường sắt có vai trò quan trọng
D.Quỹ đất nông nghiệp lớn
Câu 17 Tài nguyên dầu khí của Hoa Kì phải là khó khăn hiện nay của các nước EU?
Trang 30A Nạn di cư từ các nước Trung Đông B Bùng nổ dân số.
C Xảy ra nhiều cuộc xung đột, khủng bố D Một số nước tách ra khỏi EU
Câu 18 Cơ cấu GDP của Hoa Kì có sự chuyển dịch theo hướng
A.Giảm tỉ trọng khu vực I, III; tăng tỉ trọng khu vực II
B.Tăng tỉ trọng khu vực I; giảm tỉ trọng khu vực II, III
C.Giảm tỉ trọng khu vực I; tăng tỉ trọng khu vực II, III
D.Giảm tỉ trọng khu vực I, II; tăng tỉ trọng khu vực III
Câu 19 Đặc điểm phân bố dân cư của Hoa Kì là
A.tập trung ở vùng trung tâm, thưa thớt ở vùng núi Coocđie
B.tập trung ở vùng ven Đại Tây Dương, thưa thớt ở miền Tây
C.tập trung ở vùng trung tâm, thưa thớt ở miền Tây
D.tập trung ở miền Đông Bắc, thưa thớt ở miền Tây
Câu 20 Nhận định nào sau đây đúng hoàn toàn với Liên Bang Nga?
A. Các hoạt động kinh tế xã hội chủ yếu diễn ra ở vùng Xibia vì tài nguyên giàu có, lịch
sử khai thác lãnh thổ lâu đời và có vùng biển rộng
B.Dân cư tập trung chủ yếu ở phía nam vùng đồng bằng Đông Au và cùng biển Viễn Đông
vì giàu tài nguyên và giao thông thuận lợi
C. Quy mô dân số ngày càng giảm, cơ cấu dân số già, mật độ dân số thấp (phần lớn dưới 1 người/km2), tỉ lệ biết chữ xấp xỉ 100%
D.Dẫn đầu thế giới về diện tích tự nhiên, tài nguyên rừng lá kim, tài nguyên khoáng sản,
số múi giờ và tài nguyên đất nông nghiệp
Câu 21 Cấu trúc địa hình lãnh thổ nội địa của Hoa Kỳ từ Tây sang Đông có các dạng cơ bản sau:
A núi trẻ-núi già-đồng bằng B đồng bằng-núi già -núi trẻ
C núi già - núi trẻ - đồng bằng D đồng bằng - núi trẻ - núi già
Câu 22 Vị trí của Trung Quốc được xếp vào khu vực
A Đông Á B Đông Nam Á C Bắc Á D Nam Á
Câu 23 Trung Quốc lần đầu tiên đưa người vào vũ trụ và trở về an toàn vào năm
Câu 24 Vùng có rừng bao phủ phần lớn diện tích và dân cư thưa thớt ở Nhật Bản là
A Hô- cai- đô B Xi- Cô- cư C Hôn- su D Kiu- Xiu
Câu 25 Phát biểu nào sau đây không đúng về Đông Nam Á?
A.Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương
B.Là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa lớn
C.Vị trí cầu nối giữa lục địa Á- Âu và lục địa Ôxtrâylia
D.Là nơi các cường quốc muốn cạnh tranh ảnh hưởng
Câu 26 Điểm khác nhau Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á biển đảo ở đặc điểm có
A các đảo, quần đảo B nhiều đồng bằng phù sa màu mỡ
Trang 31C khí hậu xích đạo D các sông lớn hướng Bắc-Nam.
Câu 27 Cảnh quan chính của Mĩ La-tinh là
A.xavan và xavan rừng, thảo nguyên và thảo nguyên rừng
B.vùng núi cao, hoang mạc và bán hoang mạc
C.thảo nguyên và thảo nguyên rừng, vùng núi cao
D.rừng xích đạo và rừng nhiệt đới ẩm, xavan và xavan rừng
Câu 28 Kiểu địa hình nào sau đây không thuộc Mĩ La-tinh?
A Dãy An-đet B Bồn địa Sat
C Đồng bằng Amadôn D Sơn nguyên Guy-an
Câu 29 Dầu mỏ của Liên Bang Nga tập trung nhiều ở
A cao nguyên Trung Xi-bia B đồng bằng Tây Xi-bia
C đồng bằng Đông Âu D ven Bắc Băng Dương
Câu 30 Đâu là phát biểu không đúng về khu vực Đông Nam Á?
A.Là nơi tiếp giáp giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
B.Gồm một hệ thống các bán đảo, đảo và quần đảo xen lẫn các vịnh biển
C.Nguồn lao động dồi dào và có tay nghề cao
D.Có nhiều dân tộc, phân bố rộng, không theo biên giới quốc gia
Câu 31 Đâu không phải là nhận định đúng về ngành công nghiệp của Hoa Kì?
A.Cơ cấu gồm ba nhóm ngành
B.Tỉ trọng ngày càng tăng
C.Công nghiệp chế biến có vai trò quan trọng
D.Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu chủ yếu
Câu 32 Từ đầu năm 1994, Trung Quốc thực hiện chính sách công nghiệp mới với việc tập trung vào 5 ngành then chốt là chế tạo máy, sản xuất ô tô, xây dựng và hai ngành nào?
A Điện tử, hóa dầu B Điện tử, dệt - may
C Hóa dầu, dệt may D Dệt may, cơ khí
Câu 33 Đâu là vùng kinh tế quan trọng nhất của Nhật Bản?
A Hô - cai - đô B Hôn - su C Xi - cô - cư D Kiu - xiu
Câu 34 Để thu hút vốn đầu tư và công nghệ của nước ngoài, Trung Quốc đã
A.Thành lập các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất
B.Tiến hành cải cách ruộng đất
C.Tiến hành tư nhân hóa, thực hiện cơ chế thị trường
D.Xây dụng, mở rộng các thành phố
Câu 35 Các ngành công nghiệp ở nông thôn của Trung Quốc phát triển dựa trên thế mạnh về
A.Lực lượng lao dộng dồi dào và nguyên vật liệu sẵn có
B.Lực lượng lao dộng có kĩ thuật và nguyên vật liệu sẵn có
C.Lực lượng lao dộng dồi dào và công nghệ sản xuất cao
D.Thị trường tiêu thụ rộng lớn và công nghệ sản xuất cao
Trang 32Câu 36 Đặc điểm tự nhiên của miền Đông Trung Quốc là có:
A.Các dãy núi cao, sơn nguyên đồ sộ xen lẫn các bồn địa
B.Nhiều tài nguyên rừng, nhiều khoáng sản và đồng cỏ
C.Các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ
D.Thượng nguồn của các con sông lớn theo hướng tây đông
Câu 37 Thị trường chung châu Âu đảm bảo quyền tự do lưu thông cho các nước thành viên về:
A Con người, hàng không, dịch vụ, văn hóaB Tiền vốn, dịch vụ, y tế, quân sự
C Hàng hóa, con người, tiền vốn, dịch vụ.D Dịch vụ, hàng hóa, giáo dục, con người
Câu 38 Hiện nay, sản xuất công nghiệp của Hoa Kì có xu hướng mở rộng
A.về phía Tây và lên phía Bắc quanh vùng Ngũ Hồ
B.lên phía Bắc quanh vùng Ngũ Hồ và xuống phía Nam
C.xuống vùng phía Nam và ven Thái Bình Dương
D.xuống vùng phía Nam và lên phía Bắc của vùng Trung tâm
Câu 39 Phát biểu nào sau đây không đúng với hướng phát triển công nghiệp của các
nước Đông Nam Á?
A.Tăng cường liên doanh, liên kết với nước ngoài
B.Công nghiệp chế biến chưa sản xuất được mặt hàng xuất khẩu
C.Hiện đại hóa thiết bị, chuyển giao công nghệ và đào tạo kĩ thuât cho người lao động
D.Chú trọng phát triển sản xuất các mặt hàng xuất khẩu
Câu 40 Những năm 1973 - 1974 và 1979 - 1980 tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản giảm sút mạnh do
A thiên tai động đất, sóng thần xảy ra nhiều.B khủng hỏang dầu mỏ trên thế giới
C khủng hoảng tài chính trên thế giới.D sức mua thị trường trong nước giảm
Câu 41 Quốc gia nào sau đây có diện tích rừng đứng đầu thế giới?
A Trung Quốc B Braxin C LB Nga D Hoa Kì
Câu 42 Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á?
A Khoáng sản nhiều loại.B Khí hậu nóng ẩm
C Rừng nhiệt đới phát triểnD Rừng ôn đới phát triển
Câu 43 Thành viên thứ 10 tham gia vào tổ chức ASEAN là quốc gia nào sau đây?
A Việt Nam B Mi -an -ma C Lào D Cam - pu
- chia Câu 44 Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế năm 2014 dưới đây thuộc nhóm nước nào trên thế giới?
Trang 33C Đang phát triển và kém phát triển.D Kém phát triển.
Câu 45 Quốc gia nào sau đây ở Đông Nam Á có dân số đông nhất?
A Thái Lan B In - đô - nê - xia C Việt Nam D Philippin
Câu 46 Đảo nào sau đây ở Đông Nam Á tập trung tới hơn 100 triệu dân?
A Đ Calimantan B Đ Xumatra C Đ Xulavêđi D Đ Giava
Câu 47 Các trung tâm công nghiệp có quy mô rất lớn ở Nhật Bản là:
A.Tôkiô, Icôcôhama, Caoaxaki, Nagôia, Ôxaca, Hirôsima
B.Tôkiô, Icôcôhama, Caoaxaki, Nagôia, Ôxaca, Nagaxaki
C.Tôkiô, Icôcôhama, Caoaxaki, Nagôia, Ôxaca, Kiôtô
D.Tôkiô, Icôcôhama, Caoaxaki, Nagôia, Ôxaca, Côbê
Câu 48 Vùng nào của Hoa Kì có đồng bằng rộng lớn?
A Vùng phía Tây B Vùng phía Đông C Vùng phía Bắc D Vùng Trung Tâm
Câu 49 Ý nào không phải là thành tựu mà ASEAN đã đạt được qua hơn 50 năm xây dựng
và phát triển
A.Đã có 10 thành viên với GDP khá lớn và tăng nhanh
B.Đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt các quốc gia thay đổi
C.Hạn chế được sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các quốc gia
D.Tạo dựng được một môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực
Câu 50 Mục tiêu chính của cuộc cải tổ nền kinh tế theo hướng xuất khẩu ở các nước Đông Nam Á nhằm
A Bảo đảm nhu cầu lương thực và thực phẩmB Tận dụng các nguồn lực cho tích lũy vốn
C Giải quyết việc làm cho nhân dânD Khai thác ưu thế của vị trí địa lí
Câu 51 Ý nào sau đây không đúng với đặc điểm dân cư Hoa Kỳ?
A.Dân nhập cư đa số là người châu Á và châu Đại Dương
B.Quy mô dân số đông hàng đầu thế giới
C.Dân số tăng nhanh, một phần quan trọng là do nhập cư
D.Người dân Mĩ La tinh nhập cư nhiều vào Hoa Kì
Câu 52 Đảo có diện tích nhỏ nhất của Nhật Bản là:
A Hôcaiđô B Xicôcư C Hônsu D Kiuxiu
Câu 53 Ý nào sau đây không đúng về thuận lợi chủ yếu để phát triển kinh tế của Hoa Kỳ?
A Nguồn lao động kĩ thuật dồi dàoB Tài nguyên thiên nhiên giàu có
C Nền kinh tế không bị chiến tranh tàn pháD Phát triển từ một nước tư bản lâu đời
Câu 54 Trong cơ cấu ngành công nghiệp hiện nay của Hoa Kì, các ngành nào sau đây có tỉ trọng ngày càng tăng?
A Luyện kim, hàng không - vũ trụ.B Đồ gia công đồ nhựa, điện tử
C Hàng không - vũ trụ, điện tửD Dệt, điện tử
Câu 55 Ý nào sau đây đúng khi nói về nền kinh tế Hoa Kì?
Trang 34A.Ngành kinh tế bị phụ thuôc nhiều vào xuất, nhập khẩu
B.Nền kinh tế có tính chuyên môn hóa cao
C.Nền kinh tế không có sức ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới
D.Nền kinh tế có quy mô nhỏ
Câu 56 Đặc điểm của dân cư khu vực Đông Nam Á không phải là
A.Dân số đông nhưng mật độ dân số thấp do diện tích lớn
B.Gia tăng dân số tự nhiên cao và đang có xu hướng giảm
C.Dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động đông trên 50%
D.Dân cư đông, nguồn lao động dồi dào
Câu 57 Các nước Đông Nam Á đứng hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo là
A Việt Nam, Phi-lip-pin.B Thái Lan
C Phi -lip-pin, In -đô -nê-xi-aD Thái Lan, Việt Nam
Câu 58 Khí hậu chủ yếu ở miền Tây Trung Quốc là:
A Ôn đới gió mùaB cận nhiệt đới
C ôn đới lục địaD ôn đới hải dương
Câu 59 Sản phẩm nào sau đây của Nhật Bản không phải do công nghiệp chế tạo sản xuất?
A Xe máy B Tàu biển C Rôbôt D Ôtô
Câu 60 Ngành công nghiệp nào sau đây ra đời vào loại sớm nhất ở Nhật Bản?
A Chế tạo B Dệt C Điện tử D Xây dựng
Đ Á P
Á N
Trung Quốc là Lúa mì vì Lúa mì chủ yếu được trồng ở đồng bằng Hoa Bắc, Đông Bắc
(xem hình 10.9 Phân bố sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc - sgk Địa lí 11 trang 94)
=> Chọn đáp án B
Trang 35Câu 2 Đặc điểm tự nhiên của miền Tây Trung Quốc là Khí hậu khắc nghiệt, nhiều hoang mạc và bán hoang mạc lớn (sgk Địa lí 11 trang 87)
trang 106)
=> Chọn đáp án A
Câu 6 Đại bộ phận lãnh thổ phía Tây của Liên Bang Nga là đồng bằng (đồng bằng
Đông Âu và Tây Xibia) và vùng trũng (sgk Địa lí 11 trang 62)
=> Chọn đáp án D
Câu 7 Đông Nam Á lục địa có địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi chạy dài theo hướng tây bắc- đông nam hoặc bắc- nam (sgk Địa lí 11 trang 99)
=> Chọn đáp án D
Câu 8 Đặc điểm của địa hình Nhật Bản là chủ yếu là đồi núi, ít đồng bằng (xem hình 9.2
Tự nhiên Nhật Bản - sgk Địa lí 11 trang 75)
=> Chọn đáp án B
Câu 9 Chính sách công nghiệp mới của Trung Quốc tập trung chủ yếu vào 5 ngành chính
là chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô tô và xây dựng (sgk Địa lí 11 trang 92)
=> Chọn
đáp án A
Câu 10 Phát biểu không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á là rừng ôn đới phổ biến vì Đông Nam Á nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu xích đạo => rừng chủ yếu cũng là rừng nhiệt đới và rừng xích đạo => nhận xét C không đúng => Chọn đáp án C
Câu 11 Nhận xét không đúng về đặc điểm tự nhiên vùng núi Coóc - đi - e là Ven Thái Bình Dương là các đồng bằng nhỏ hẹp, đất tốt, khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt hải dương vì các đồng bằng ven Thái Bình Dướng có khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới hải dương (sgk Địalí 11 trang 37)
=> Chọn
đáp án C
Câu 12 Trung Quốc không áp dụng biện pháp Tập trung vào tăng thuế nông nghiệp trong
Trang 36quá trình cải cách nông nghiệp ( Địa lí 11 trang 95 có trình bày các biện pháp cải cách nôngnghiepj Trung Quốc) => Chọn đáp án C
Câu 13 Biểu hiện chứng tỏ trình độ phát triển của ASEAN còn chưa đồng đều là GDPbình quân đầu người của một số nước rất cao (như Xingapo), trong khi nhiều nước cònthấp (Mianma, Lào, Campuchia, Việt Nam) (sgk Địa lí 11 trang 108)
=> Chọn
đáp án A
Câu 14 Đặc điểm chế độ mưa ở miền Đông Trung Quốc là mưa nhiều vào mùa hạ Mưamùa hạ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất, song cũng thường gây lụt lội ở các đồngbằng, nhất là đồng bằng Hoa Nam
=> Chọn
đáp án C
Câu 15 Nguyên nhân chính làm cho các nước Đông Nam Á chưa tận dụng hết tiềm năngcủa biển để đánh bắt hải sản là phương tiện đánh bắt còn chậm được đổi mới, dẫn đến năngsuất đánh bắt xa bờ còn thấp => Chọn đáp án D
Câu 16 Phát biểu không đúng về đặc điểm kinh tế của Liên Bang Nga là Giá trị nhập siêu ngày càng lớn vì Liên Bang Nga đã là nước xuất siêu (120 tỉ USD năm 2005) chứ không phải nhập siêu ngày càng lớn (sgk Địa lí 11 trang 70)
=> Chọn
đáp án B
Câu 17 Khó khăn hiện nay của các nước EU không bao gồm Bùng nổ dân số vì Bùng nổdân số
hầu như diễn ra ở các nước đang phát triển, nhất là châu Á và châu Phi, còn các nước EU có tỉ
lệ gia tăng dân số thuộc mức thấp, thậm chí gia tăng tự nhiên âm => Chọn đáp án B
Câu 18 Cơ cấu GDP của Hoa Kì có sự chuyển dịch theo hướng Giảm tỉ trọng khu vực I (nông nghiệp), II (công nghiệp); tăng tỉ trọng khu vực III (dịch vụ)
số già, mật độ dân số thấp (phần lớn dưới 1 người/km 2) (xem hình 8.4 sgk Địa lí 11 trang 99) ,
tỉ lệ biết chữ xấp xỉ 100% => Chọn đáp án C
Câu 21 Cấu trúc địa hình lãnh thổ nội địa của Hoa Kỳ từ Tây sang Đông có các dạng nổi
Trang 37bật sau núi trẻ Coóc- đi-e ở phía Tây và đồng bằng Ven Đại Tây Dương phía Đông => núitrẻ - núi già - đồng bằng => Chọn đáp án A
Câu 22 Vị trí của Trung Quốc được xếp vào khu vực Đông Á
=> Chọn đáp án A
Câu 26 Điểm khác nhau Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á biển đảo ở đặc điểm Đông Nam Á đất liền có nhiều đồng bằng phù sa màu mỡ còn Đông Nam Á biển đảo có ít đồng bằng, nhiều đồi núi và núi lửa
=> Chọn đáp án B
Câu 27 Cảnh quan chính của Mĩ La-tinh là rừng xích đạo và rừng nhiệt đới ẩm, xavan và xavan rừng (xem hình 5.3 sgk Địa lí 11 trang 24)
=> Chọn đáp án D
Câu 28 Bồn địa Sat thuộc châu Phi, không thuộc Mỹ Latinh => Chọn đáp án B
Câu 29 Dầu mỏ của Liên Bang Nga tập trung nhiều ở đồng bằng Tây Xi-bia (sgk Địa lí
11 trang 62)
=> Chọn đáp án B
Câu 30 Phát biểu không đúng về khu vực Đông Nam Á là “Nguồn lao động dồi dào và có
tay nghề cao” vì Đông Nam Á có nguồn lao động dồi dào nhưng lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn cao còn hạn chế (sgk Địa lí 11 trang 101)
=> Chọn đáp án C
Câu 31 Nhận định không đúng về ngành công nghiệp của Hoa Kì là “Tỉ trọng ngày càng tăng” Vì tỉ trọng giá trị sản lượng của công nghiệp trong cơ cấu GDP Hoa Kì có xu hướng giảm: năm 1960 là 33,9%; năm 2004 là 19,7%
=> Chọn đáp án B
Câu 32 Từ đầu năm 1994, Trung Quốc thực hiện chính sách công nghiệp mới với việc tập trung vào 5 ngành then chốt là chế tạo máy, sản xuất ô tô, xây dựng, điện tử, hóa dầu (sgk Địa lí 11 trang 92)
=> Chọn đáp án A
Trang 38Câu 33 Vùng kinh tế quan trọng nhất của Nhật Bản là Hôn - su với diện tích rộng nhất, kinh
tế phát triển nhất, dân số tập trung đông nhất (sgk Địa lí 11 trang 83)
=> Chọn đáp án B
Câu 34 Để thu hút vốn đầu tư và công nghệ của nước ngoài Trung Quốc đã thực hiện
chính sách mở cửa, cho phép các công ti, doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, quản
lí sản xuất công nghiệp tại các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất (sgk Địa lí 11 trang 92)
=> Chọn đáp án A
Câu 35 Các ngành công nghiệp ở nông thôn của Trung Quốc phát triển dựa trên thế mạnh
về Lực lượng lao dộng dồi dào và nguyên vật liệu sẵn có (sgk Địa lí 11 trang 94)
=> Chọn đáp án A
Câu 36 Đặc điểm tự nhiên của miền Đông Trung Quốc là có Các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ (sgk Địa lí 11 trang 87)
=> Chọn đáp án C
Câu 37 Thị trường chung châu Âu đảm bảo quyền tự do lưu thông cho các nước thành viên
về Hàng hóa, con người, tiền vốn, dịch vụ (sgk Địa lí 11 trang 51)
=> Chọn đáp án C
Câu 38 Hiện nay, sản xuất công nghiệp của Hoa Kì có xu hướng mở rộng xuống vùng phía Nam và ven Thái Bình Dương (sgk Địa lí 11 trang 43)
=> Chọn đáp án C
Câu 39 Phát biểu nào sau đây không đúng với hướng phát triển công nghiệp của các nước
Đông Nam Á là Công nghiệp chế biến chưa sản xuất được mặt hàng xuất khẩu Vì công nghiệp chế biến ở ĐNÁ đã cho nhiều mặt hàng xuất khẩu như chế biến lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, may mặc
Câu 42 Phát biểu không đúng với đặc điểm tự nhiên của Đông Nam Á là Rừng ôn đới phát
triển Vì Đông Nam Á có nền khí hậu chính là khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu xích đạo
=> chủ yếu là rừng nhiệt đới ẩm và rừng xích đạo
Trang 39Câu 44 Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế năm 2014 đã cho là thuộc nhóm nước đang phát triển (sgk Địa lí 11 trang 7)
=> Chọn
đáp án C
Câu 50 Mục tiêu chính của cuộc cải tổ nền kinh tế theo hướng xuất khẩu ở các nước Đông Nam Á nhằm tích lũy vốn cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi quốc gia trong giai đoạn tiếp theo (sgk Địa lí 11 trang 103)
Trang 40Câu 53 Nhận xét không đúng về thuận lợi chủ yếu để phát triển kinh tế của Hoa Kỳ là Pháttriển từ một nước tư bản lâu đời Vì Hoa Kì mới được khai thác trong mấy trăm năm trở lạiđây, không phải là nước tư bản lâu đời như Anh, Pháp, Đức
Câu 56 Đặc điểm của dân cư khu vực Đông Nam Á không phải là Dân số đông nhưng mật
độ dân số thấp do diện tích lớn vì đặc điểm dân cư của khu vực ĐNÁ là dân số dông, mật độdân số cao chứ không phải mật độ dân số thấp (sgk Địa lí 11 trang 101)
Câu 59 Rôbôt không phải là sản phẩm do công nghiệp chế tạo sản xuất Rôbôt là sản phẩm
của sản xuất điện tử => Chọn đáp án C
Câu 60 Ngành công nghiệp Dệt ra đời vào loại sớm nhất ở Nhật Bản Dệt là ngành khởi nguồn của công nghiệp Nhật Bản ở thế kỉ XIX, vẫn được tiếp tục duy trì và phát triển (sgk Địa lí 11 trang 79)
=> Chọn đáp án B
Mức độ thông hiểu – Đề số 4 Câu 1 Nhận
xét không đúng về tình hình dân số của Nhật Bản?
A.Đông dân và tập trung chủ yếu ở các thành phố ven biển
B.Tốc độ gia tăng dân số thấp nhưng đang tăng dần
C.Tỉ lệ người già trong dân cư ngày càng lớn
D.Tỉ lệ trẻ em đang giảm dần
Câu 2 Ý nào sau đây không phải là đặc điểm tự nhiên của miền Tây Trung Quốc?
A.Thường xuyên có lũ lụt vào mùa hạ
B.Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt
C.Địa hình gồm các dãy núi cao và sơn nguyên đồ sộ